Đối thoại nhân quyền: Chuỗi dài của sự lừa dối


Sơn Văn Lê(facebook)Ngày 23 tháng 5 tới đây, Đối Thoại Nhân Quyền Việt Mỹ Lần Thứ 21 sẽ diễn ra tại Hà Nội. Đại diện Hoa Kỳ tham gia đối thoại lần này là bà Virginia Bennett, Quyền Phụ Tá Ngoại Trưởng Hoa Kỳ, phụ trách về vấn đề Dân Chủ, Nhân Quyền và Lao Động. Ông Vũ Anh Quang, Vụ Trưởng Vụ Các Tổ Chức Quốc Tế làm đại diện cho Hà Nội.

Trong cuộc đối thoại lần này hai bên sẽ thảo luận hàng loạt vấn đề bao gồm tầm quan trọng của việc tiếp tục quá trình đổi mới luật pháp, pháp quyền, tự do biểu đạt, tự do lập hội và tụ họp, tự do tôn giáo, quyền của người lao động, người tàn tật, chống kỳ thị, hợp tác đa phương và một số trường hợp cá nhân đáng quan tâm.

Trong nhiều lần đối thoại trước, phía Hoa Kỳ thường yêu cầu Việt Nam phải trả tự do cho tất cả những tù nhân chính trị. Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ thông báo: Nhà cầm quyền Việt Nam hiện vẫn giam giữ hơn 90 tù nhân chính trị. Nhưng Việt Nam luôn bác bỏ việc họ bắt giam các tù nhân chính trị.

Nhà cầm quyền Hà Nội luôn khẳng định tôn trọng nhân quyền trước bất cứ cáo buộc nào của Quốc tế được dựa trên những bằng chứng hết sức cụ thể tỉ mỉ mà họ có được.

Từ Hà Nội, nhà báo Nguyễn Vũ Bình cho biết: “Có thể khẳng định nhà cầm quyền Việt Nam chưa bao giờ tôn trọng và bảo đảm các vấn đề về nhân quyền như đã cam kết với quốc tế qua các lần đối thoại về nhân quyền. Trong các yêu cầu tôn trọng về nhân quyền của quốc tế, vấn đề các quyền cơ bản của con người, quyền dân sự đều cần các điều luật để triển khai thực hiện, ví dụ luật tự do lập hội, luật về biểu tình… thì không bao giờ nhà cầm quyền Việt Nam thực hiện. Có chăng, họ chỉ thực hiện một phần việc trả tự do cho tù nhân lương tâm theo yêu cầu của quốc tế trong những thương lượng trực tiếp, cụ thể. Đó là chiến thuật của nhà cầm quyền trong việc đối phó với sức ép và dư luận của quốc tế”.

Hương Giang, một bạn trẻ tại Sài Gòn nói chia sẻ: “Nhân quyền ở Việt Nam làm gì có. Quyền cơ bản của một con người trong một đất nước cần được tự do bầu cử, đề cử vị lãnh đạo của mình từ cấp nhỏ nhất đến cấp lớn nhất, quyền tự do tôn giáo, quyền nêu lên ý kiến riêng, quyền quyết định số phận đất nước… Và nhiều thứ quyền khác. Tuy nhiên tại Việt Nam, không có hoặc có nhưng trong một phạm vi hẹp, áp đặt. Tóm lại là nhà cầm quyền vi phạm nhân quyền trầm trọng”.

Hương Thủy, một sinh viên tại Sài Gòn khẳng định người trong nước lên tiếng đòi quyền lợi cho mình thì sẽ có ý nghĩa, có giá trị nhiều nhất. Thủy nói: “Tôi cảm ơn chính phủ Hoa Kỳ đã quan tâm đến người dân Việt Nam. Tôi cho rằng chính bản thân tôi và người dân Việt Nam phải quan tâm có những hoạt động đòi Nhân quyền cho Việt Nam nhiều hơn nữa”.

“Nhà cầm quyền phải thả tất cả các tù nhân lương tâm vô điều kiện, hủy bỏ các điều luật vô lý như 88, 258. Chúng tôi có quyền đòi hỏi quyền lợi cho bản thân mình. Nhà cầm quyền cộng sản Việt Nam không có quyền “bóp họng”, đàn áp và chụp mũ chúng tôi là phản động. Nếu những điều nêu trên được nhà cầm quyền cộng sản Việt Nam nghiêm túc thực hiện thì những cam kết với quốc tế mới có sự khả tín và giá trị, bằng không chỉ là lừa đảo mà thôi”.

Chỉ trong 5 tháng đầu năm 2017, Hà Nội đã bắt giữ ít nhất 8 vụ nhắm vào các nhà hoạt động xã hội dân sự và các nhà báo tự do. Nhiều vụ biểu tình của người dân đòi quyền lợi một cách ôn hòa liên quan đến các vấn đề đất đai, môi trường, tôn giáo, như vụ Đồng Tâm, thảm họa Formosa đã bị đàn áp thẳng tay.

Qua 21 lần đối thoại nhân quyền Việt Mỹ, qua các bản ký kết vào công ước Quốc tế về tôn trọng và bảo đảm các quyền con người. Tuy nhiên, dường như tình trạng nhân quyền tại Việt Nam có chiều hướng xấu đi trầm trọng qua những cuộc đàn áp, bắt bớ một cách thô bạo và có hệ thống của Hà Nội.

21.05.2017
Paulus Lê Sơn

Advertisements

Đã đóng bình luận.

%d bloggers like this: