Hòa Bình: Giống lúa BC15 bị biến thành… rơm, dân mất mùa toàn tập


(Theo Báo Dân Việt)3 tháng chăm cây đến ngày thu hái, bà con người Mường ở xã Thượng Cốc, huyện Lạc Sơn, tỉnh Hòa Bình lại lo ngay ngáy vì lúa bị lép. Hộ nào cấy giống lúa BC15 đều bị ảnh hưởng.

Hoa Binh: Giong lua BC15 bi bien thanh... rom, dan mat mua toan tap - Anh 1Lúa có trổ bông, nhưng hạt đều bị lép và khô cổ bông.

Nắng hè cháy bỏng đổ xuống cánh đồng xóm Rậm, xã Thượng Cốc như làm gia tăng thêm sức “nóng” của một vụ mùa thất bát. Trái với không khí hồ hởi, khẩn trương vụ trước, vụ thu hoạch lúa xuân hè năm nay, bà con trong xóm chẳng buồn đi gặt. Mặt ai cũng buồn như nhà có đám vì lúa thu về, không đủ trả công cho người làm.

Ngôi nhà sàn của bà Bùi Thị Sinh (53 tuổi) nhìn ra cánh đồng xóm Rậm cũng nhuốm vẻ u buồn. Hôm chúng tôi đến thăm, bà Sinh vừa ở ruộng lúa về nhà. Chưa kịp bỏ cái nón mê trên đầu xuống, bà Sinh thở dài: “Lúa má năm nay chán lắm. 2 sào ruộng không cho nổi chục cân thóc. Bông nào bông nấy bạc trắng, hạt thóc thì lép kẹp. Chán lắm, năm nay không biết lấy gì mà ăn đây”.

Hoa Binh: Giong lua BC15 bi bien thanh... rom, dan mat mua toan tap - Anh 2

Bà con tiếc của đã cắt lúa về cho trâu ăn.

Giống lúa mà bà Sinh gieo cấy có tên là BC15. Theo lời bà Sinh, giống lúa BC15 rất năng suất và thơm ngon. Sau nhiều vụ gieo cấy giống lúa này, bà Sinh chưa bao giờ bị mất mùa. Tuy nhiên, vụ xuân hè năm nay, không hiểu sao đến ngày thu hoạch, lúa cứ héo từ đầu bông rồi xuống thân. Bà Sinh kiểm tra kĩ, lúa có đậu quả, nhưng hạt lép kẹp, không thu được. Nhiều bà con tiếc của đã cắt lúa về cho trâu, bò ăn.

Dẫn chúng tôi ra thăm cánh đồng lúa còn có ông Bùi Văn Dậu, Trưởng xóm Rậm. Cánh đồng lúa trải dài tựa như cánh tay của người mẹ hiền ôm gọn lấy xóm làng của người Mường ngày nào giờ lô nhô những mảng ruộng bạc. Theo hướng chỉ tay của ông Dậu, những thửa ruộng nào cấy giống lúa BC15 đều bị bạc trắng, lá lúa khô hết, nó đã bị “biến” thành rơm. “Xóm Rậm có hơn 90 hộ dân bị ảnh hưởng, nhà ít mất 2 sào, nhà nhiều thì mất 6 sào. Chưa bao giờ bà con xóm Mường này lại rơi vào mất mùa như năm nay”, ông Dậu buồn rầu nói.

Hoa Binh: Giong lua BC15 bi bien thanh... rom, dan mat mua toan tap - Anh 3

Trên cùng một thửa ruộng, bà con cấy giống lúa khác (bên trái) lúa vẫn phát triển bình thường, bên phải là giống lúa BC15 thì bị mất mùa.

Một vụ mùa trắng tay đã hiển hiện về. Cái lạ cũng trên cùng một cánh đồng và thửa ruộng, chỉ có những hộ cấy giống lúa BC15 bị ảnh hưởng, còn những lúa khác cây lúa vẫn xanh tốt, nặng bông và chắc hạt.

Gia đình ông Bùi Văn Lăng là hộ bị thiệt hại nặng nề nhất. Ông Lăng cấy 6 sào lúa BC15. Vụ trước, cũng trên diện tích mà ông Lăng cấy giống lúa BC15 đó, ông thu được hơn tấn thóc. Vậy mà năm nay, ông không thu nổi vài chục cân. Bao công chăm sóc, đầu tư tiền mua phân tro, giống má, giờ ông Lăng rơi vào cảnh công cốc. Một vụ đói đang hiển hiện về.

Hoa Binh: Giong lua BC15 bi bien thanh... rom, dan mat mua toan tap - Anh 4

Bà con người Mường ở xóm Rậm bạc mặt với vụ mùa thất thu.

Không riêng gì xóm Rậm, bà con xóm Cọ, Anh 1, Anh 2, Đồng Tâm… của xã Thượng Cốc đều bị ảnh hưởng. Cứ hộ dân nào cấy giống lúa BC15 là bị ảnh hưởng, hầu như không nhà nào thu hoạch được.

Bà Bùi Thị Phương, Phó Chủ tịch HĐND xã Thượng Cốc cũng như đang đứng trên đống lửa vì nhà bà cũng bị mất mùa. Đến các xóm khác, gặp bà con, ai cũng “than trời kêu đất” vì lúa mất mùa. “Chúng tôi đã báo cáo vụ việc này lên UBND huyện Lạc Sơn. Chúng tôi cũng kiến nghị, huyện sớm đưa cán bộ kĩ thuật về nghiên cứu, tìm hiểu nguyên nhân vì sao chỉ có những hộ cấy giống lúa BC15 mới bị mất mùa”, bà Phương cho biết.

Báo Dân Việt sẽ tiếp tục thông tin về vụ việc này.

 

Đã đóng bình luận.

%d bloggers like this: