Kính gửi: Bà con lương dân Quỳnh Lưu, Nghệ An


Kính gửi: Bà con lương dân Quỳnh Lưu, Nghệ An:


Tôi: Nguyễn Viết Dũng;
Địa chỉ: Đội 7, xã Hậu Thành, huyện Yên Thành, cùng tỉnh Nghệ An ta;
Tôi cũng là lương dân,
Và tôi không thích gì Công Giáo và người theo Công Giáo cả.

Ngày xưa, thời còn đang mài đít trên ghế nhà trường, các thầy dạy tôi (đặc biệt môn Vật Lý) thường đem chuyện của người Công Giáo ra với giọng mỉa mai bên các buổi học:
“Vũ trụ chúng ta được hình thành từ vụ nổ Bigbang, ấy vậy mà Kinh Thánh lại cho rằng Chúa tạo nên trời đất”.
Những câu chuyện đại loại như vậy được nhắc đi, nhắc lại nhiều lần.
Mỗi lần như vậy, cả lớp đều cười oà.
Chỉ có các bạn bên Công Giáo im lặng.

Dần dần tôi cũng thấy Kinh Thánh phi lý: Làm gì có chuyện Chúa tạo dựng nên trời, đất, nên vạn vật, nên cả loài người?

Mặc dù vậy, ngoài những lúc chúng tôi mỉa mai họ, tôi và những bạn học người Công Giáo của tôi vẫn chơi với nhau bình thường.
Các bạn ấy mời tôi đến nhà chơi vào những dịp bình thường, cùng ra vườn hái cùng nhau ăn trái táo, trái ổi, hay vào những dịp lễ lớn như Noel, chầu lượt…
Tôi nhận thấy họ đối với tôi rất trọng chứ không phải như cách chúng tôi mỉa mai họ và Kinh Thánh của họ khi mài đít trên ghế nhà trường.

Theo thời gian, tôi lớn thêm lên, kiến thức của tôi được bổ sung, và khi kiến thức được bổ sung, nhận thức của tôi cũng dần thay đổi.

Vũ trụ được hình thành từ một vụ nổ? Cho đến nay, giả thuyết Bigbang vẫn chỉ là giả thuyết, và mặc dù được nhiều người chấp nhận: Vậy thì điều gì đã tạo ra vụ nổ Bigbang? Cái gì có thậm chí trước cả thời điểm đó?
Vấn đề này, các nhà khoa học bó tay, không thể có lời giải.
Dựa theo các thuật toán và các thiết bị hiện đại, các nhà khoa học đã tính toán được rằng vùng vũ trụ khả kiến là khoảng 13.8 tỷ năm ánh sáng, và thấy rằng các thiên hà ngày càng cách xa nhau: Vũ trụ đang giãn nở.

Đang giãn nở chứng tỏ nó xuất phát từ một điểm nào đó, và điều này củng cố cho thuyết Bigbang.
Tuy nhiên, tiệm cận Bigbang, các nhà khoa học còn có thể tính toán, chứ ngay điểm được cho là Bigbang thì các nhà khoa học không thể nào giải quyết được.

Điều này nghe có vẻ phức tạp, nhưng thực ra lại khá đơn giản khi giải thích theo toán học: Ví dụ nếu hỏi phương trình y=x cắt trục hoành tại đâu? Thì câu trả lời rất đơn giản đó là ngay tại toạ độ O(0,0).
Tuy nhiên, vấn đề Bigbang lại như một đường Hyperbol y=1/x: Tiệm cận 0 thì bao nhiêu cũng tìm được, nhưng ngay tại điểm (0,0) thì không có giá trị tồn tại.

Vậy, nếu phủ nhận có một “điều gì đó” tạo nên vụ nổ Bigbang để tạo ra vũ trụ, vậy thì cái điểm bé xíu mà nở nguyên ra cả một vũ trụ khổng lồ là do đâu mà có?

Chịu, không ai giải thích được.

Ấy là còn chưa kể đến điều này: Entropy.

Chúng ta đều biết rằng chúng ta đang sống trong hệ mặt trời, và trái đất của chúng ta đang hàng ngày hấp thụ năng lượng từ nó.

Năng lượng mà chúng ta hấp thụ được từ mặt trời có được từ phản ứng nhiệt hạch trên mặt trời, và do phản ứng cứ xảy ra liên tục: Mặt trời luôn chiếu sáng cho chúng ta, và như một đống củi được đốt: Khi hết củi, ngọn lửa sẽ tắt ngấm, mặt trời cũng vậy, rồi sẽ đến ngày mặt trời không còn được chiếu sáng nữa.

Còn chúng ta? Chúng ta phát triển được hàng ngày là do hấp thu năng lượng từ bên ngoài: Ăn, uống, hít thở.
Nếu không được hấp thu năng lượng, rõ ràng chúng ta sẽ sớm chết.

Nếu vậy, năng lượng mà ngày nay mặt trời vẫn đang tiếp tục sử dụng để chiếu sáng có từ đâu ra? Từ vụ nổ! Trái đất, các hành tinh và các vì sao, các dải ngân hà, các chùm thiên hà… từ đâu mà có? Từ vụ nổ!

Vậy năng lượng đâu ra để cung cấp cho toàn bộ vũ trụ này chỉ từ 1 điểm bé xíu đó – một vụ nổ Bigbang?
Không ai giải thích được.
Không ai giải thích được năng lượng của toàn bộ vũ trụ này từ đâu mà có.

Điều gì đã tạo nên điểm khởi đầu?

Đọc lại Kinh Thánh, những dòng chữ đầu của Sáng thế ký ghi rằng “Ban đầu, Đức Chúa Trời tạo dựng nên trời đất”.

Các triết lý của các tôn giáo khác nhau sẽ có những cách gọi hay cách giải thích khác nhau cho điểm khởi đầu, và tuy có các tên gọi khác nhau: Jesus (Christians), Muhammad (Islam), Buddha (Buddhism)… tuy nhiên, mọi tôn giáo ngày nay đều thừa nhận rằng có một đấng sáng thế nào đó.

Một đấng sáng thế đã tạo nên không chỉ có điểm khởi đầu.

Như tôi đã viết ở trên: Kiến thức được nâng lên khiến cho nhận thức của con người dần thay đổi.
Cái mà tôi viết ở đầu bài (tôi không thích gì Công Giáo và người theo Công Giáo cả) là quan điểm của tôi khi mà sự hiểu biết của tôi đang là nhìn vòm trời qua một miệng giếng.

Kiến thức dần được nâng cao thì sự nhận thức cũng dần được đổi thay.

Vậy là điểm khởi đầu của tôi và của các bạn – những lương dân ở Quỳnh Lưu là giống nhau: Tôi cũng không ưa gì người Công Giáo.

Và, khi tôi đặt tôi vào vị trí của các bạn: Tôi hiểu được nguyên nhân:

#Khi tôi đặt tôi vào vị trí của các bạn, tôi sẽ nghĩ rằng giáo dân là những kẻ bình yên không muốn, lại muốn nhận tiền để đi biểu tình quấy rối, phá hoại đất nước.
“Hậu quả” nặng nề nhất thấy ngay trước mắt #do những người giáo dân biểu tình liên tục để lại cho bà con lương dân đó là cá không bán được.

Bởi vậy nên nhiều bà con lương dân mới từng đi tham gia nhận từ 30k-200k để biểu tình chống lại bà con giáo dân.

Tôi tin rằng nếu như bà con lương dân biết được rằng việc bà con giáo dân đang làm là không sai, không trái với lương tâm: Sẽ chẳng một người lương dân nào sẵn sàng bán rẻ lương tâm để đổi lấy chỉ vài ba chục ngàn đồng bạc cả, thay thậm chí là có người cũng chẳng cần nhận đồng nào chỉ bởi đơn giản là “lòng nhiệt huyết và tấm lòng yêu nước, cần phải đi để chống lại bọn phản động”.

Thật đáng buồn.

Buồn, bởi cá hiện nay bà con lương dân không bán được hay là bán được chậm, chẳng phải do bà con giáo dân biểu tình.
Điều này những tưởng đã quá rõ ràng:

Có ai khi đi chợ lại nói rằng: “Tôi không mua cá này do giáo dân dạo này hay biểu tình” không? Không! Chẳng ai lại đi nói một câu quá đỗi ngớ ngẩn như vậy!
Nếu có nói câu từ chối, người ta sẽ nói rằng “Tôi không mua cá này đâu vì ngại cá này không được an toàn cho lắm”.
Có phải không, thưa bà con?

Vậy thì cá ngày nay không được an toàn lắm do đâu? Do bà con giáo dân biểu tình nên cá bị nhiễm độc ư? Quá ngớ ngẩn!

Một điều mà ai cũng phải thừa nhận, kể cả nhà cầm quyền ngày nay cũng phải chính thức thừa nhận rằng: Cá bị nhiễm độc là do Formosa, mà gần đây nhất là ngài thứ trưởng Bộ NN&PT NT cũng chính thức nói rằng cá tầng đáy còn chưa an toàn.

Như vậy, một điều đã được làm sáng tỏ: Cá nhiễm độc rõ ràng là do Formosa, chứ không phải cá nhiễm độc do ..bà con giáo dân biểu tình.
Đúng không bà con lương dân?

Còn một điểm cực kỳ khúc mắc nữa: Biểu tình khiến cho bà con lương dân không bán được cá nữa?

Bà con ơi:

+ Thứ nhất: Bà con giáo dân có đi biểu tình ở các chợ bán cá không? không!

+ Thứ hai: Bà con giáo dân có đập phá những mẹt, những thúng của các bà con bán cá không? Không!

Như vậy thì việc không bán được cá của bà con lương dân đâu phải do bà con giáo dân biểu tình quậy phá, có phải không?

#Một sự thật mà bà con lương dân cần nhận ra ngay trong bài viết này đó là: Kể cả bà con giáo dân không hề biểu tình, thì những người tiêu dùng có đầu óc cũng sẽ không mua hoặc cực kỳ hạn chế vì sao? Vì cá không được an toàn cho lắm! Vì sao cá không được an toàn cho lắm? Vì Formosa xả thải!
Như vậy là, người tiêu dùng không mua/ít mua cá của bà con bán, là do e ngại cá bị nhiễm độc, là do e ngại cá không được an toàn, chứ không phải là do bà con giáo dân biểu tình nên không mua!

Bà con giáo dân có xả độc xuống biển không? Không! Kẻ xả độc là ai? Là Formosa chứ, phải không?

Chính bà con giáo dân Quỳnh Lưu ngày nay cũng là nạn nhân của Formosa: Formosa xả độc xuống biển, làm cho kinh tế của các gia đình giáo dân cũng điêu đứng không kém gì các gia đình lương dân.

Có chăng, thì là các gia đình giáo dân kinh tế điêu đứng hơn nhiều so với các gia đình lương dân! Vì sao? Vì các gia đình giáo dân không còn dám đi biển, không còn dám bán cá khi mà không biết rằng cá mình bán ra có sạch hay không? Còn các gia đình lương dân ít ra vẫn còn bán được, tuy rằng thu nhập không còn được như xưa.

Thiết nghĩ vấn đề đã quá rõ ràng: Thu nhập của bà con lương dân không còn được như xưa là do Formosa chứ? đâu phải do bà con giáo dân?
Rõ ràng, về vấn đề này, bà con giáo dân còn có trách nhiệm với nòi giống, với dân tộc hơn bà con lương dân, phải không?

Đọc đến đây, bà con lương dân đừng tức giận! Việc nhiễm độc ngày nay có thể không làm cho chúng ta chết ngay, nhưng sẽ làm cho nòi giống ta ngày càng suy nhược.
Bà con thử nghĩ xem tại sao hiện nay ung thư tại Việt Nam tràn lan không chừa một ai, và ngày càng bùng phát?

Vậy, nhìn cho đúng ra, thì bà con giáo dân cũng là nạn nhân, bà con lương dân cũng là nạn nhân:

Cùng là nạn nhân, tại sao chúng ta lại nghe theo ai đó để chống nhau???

Và, nhìn cho đúng ra: Bà con giáo dân đang đấu tranh, đang cất lên tiếng nói cho sự thật, cho công chính, một điều mà lẽ ra chúng ta cũng phải làm.

Nếu lương dân chúng ta cũng là nạn nhân mà không dám lên tiếng, trong khi bà con giáo dân cũng là nạn nhân mà lại dám lên tiếng: Lẽ ra chúng ta phải ủng hộ cho họ chứ? Đúng không bà con?

Tôi viết bài này, khi lại có thông tin tối nay, bà con lương dân lại định phá đồ đạc của bà con giáo dân tiếp!

Bà con lương dân ơi! Đó là hành động phá hoại, là hành động khủng bố! Là hành vi huỷ hoại tài sản của người khác, toàn những điều trái với lương tâm, trái với đạo đức và thậm chí là trái với cả luật pháp Việt Nam! Trong khi việc “nặng nhất” mà bà con giáo dân làm cho đến hiện nay cũng chỉ là biểu tình và là rất ôn hoà: Biểu tình chỉ đơn giản là thực hiện theo đúng những gì mà hiến pháp đã quy định.

Nhà nước ta đã chẳng phải luôn cổ xuý tinh thần “sống và làm việc theo Hiến Pháp và Pháp luật đó sao?” Cớ sao có những người lại khiến cho bà con lương dân thành ra những kẻ khủng bố, những kẻ huỷ hoại tài sản như thế?

Họ muốn điều gì? Họ muốn 2 nạn nhân lương – giáo mâu thuẫn lẫn nhau! Để cho họ rung đùi hưởng lợi.

Bởi, nếu cứ để yên cho bà con giáo dân đấu tranh thành công, chẳng phải là bà con lương dân cũng sẽ được nhận tiền đền bù hay sao?

Kẻ nào muốn bà con mình chống nhau để rung đùi hưởng lợi?

Bà con thử nghĩ đi! Hãy thử ngĩ đi!

#Tôi biết rằng do tôi hay đi xuống Quỳnh Lưu, nên đã có nhiều thanh niên được dặn là theo dõi động thái của tôi.

Vậy thì, các bạn! Nếu còn có lương tâm, sau khi đọc xong bài này, phiền các bạn chuyền tay nhau ngay cho những người khác đọc với!

Đọc, để biết chúng ta đều là nạn nhân; đọc, để kịp dừng lại, bà con ạ!

Đêm qua đã quá đủ rồi!
___
Hình minh hoạ là tôi chụp ở giáo xứ Song Ngọc đó, bà con lương dân thấy không? Người Công Giáo hiền hoà, họ cũng phải phơi lúa, phơi rơm như mình vậy và được phơi ở cả trong sân Nhà thờ nữa!
Công giáo hay không công giáo cũng là người Việt Nam mình bà con ơi!

Đã đóng bình luận.

%d bloggers like this: