SƠN TRÀ ĐANG KHÓC – VOỌC KHÔNG BIẾT NÓI.


Bài viết : Đặng Tuấn Trung
Photo : Vinh Blv, Vu Hoang, Phước Mai Đình
Vinh Blv(facebook)Hãy ấn nút bảo vệ Sơn Trà và hệ sinh thái quý giá của Sơn Trà ! Chúng ta hãy làm ngay hoặc không bao giờ vì quá muộn. Hãy chia sẻ cùng cộng đồng để giữ gìn cho muôn đời sau !!!

Chúng tôi, những người có quê hương ở Đà Nẵng, sống ở Đà Nẵng và hàng ngày thấy những người anh em Voọc chà vá chân nâu họ cũng ăn, cũng ngủ, cũng vui chơi và cả bày tỏ tình cảm với nhau…và không chỉ có đàn Voọc. Cư dân ở Sơn Trà còn rất nhiều loài như khỉ nâu, hàng chục loài chồn, chim di cư, gà rừng, bướm và cơ man những loài cỏ cây hoa lá. Những người dân Đà Nẵng trong đó có anh em chúng tôi và tất cả những ai yêu Đà Nẵng đều yêu chúng. Không yêu sao được khi chúng tôi coi chúng như những người anh em đồng hương.

Biết các bác còn bàn. Bàn rất nhiều. Mục đích của chúng ta giống nhau: Làm giàu cho chính mình là làm giàu cho đất nước. Điều đó đúng nhưng không phải với bất cứ giá nào. Nhất là với những gì mà mất đi không bao giờ lấy lại được.

Bàn cách nào, với lý luận khoa học gì hay quy trình gì thì cũng đừng để mất đi mái nhà của chúng, mái nhà thật đẹp, đẹp tự nhiên và quý giá.

Thiên nhiên sau cả hàng triệu năm không có bất cứ qui trình nào mà vẫn đang tồn tại. Quy trình là do chúng ta nghĩ ra và tự cho là đúng.

Đất Sơn Trà lành lắm, lành thì muôn loài mới tụ họp ở đây yên ổn dù biết bao bom đạn chiến tranh, thiên tai bão tố. Nó không chỉ là lá phổi xanh cho Đà Nẵng. Nó còn là phong thủy tâm linh của vùng đất này. Thay vào những cây xanh và muôn loài là những rừng bê tông và nhà cửa công trình thì chúng ta đã lạnh lùng cướp mất cái linh khí của đất này mà tự nhiên đã ban tặng. Chúng ta sẽ trả lời thế nào với con cháu chúng ta ? Chúng ta sẽ trả lời thế nào với những người anh em Voọc và muôn loài ?

Chưa kể với những gì thiên nhiên ưu ái đó mà chúng ta không biết giữ gìn thì cộng đồng thế giới sẽ nhìn chúng ta bằng con mắt nào ? Chúng tôi biết chỉ một con cá heo bị giết cũng làm dậy sóng ở quốc gia nào đó và đàn cá heo được bảo vệ an toàn. Vậy chúng ta phải cùng nhau làm ngay trước khi quá muộn. Chúng ta hãy gìn giữ những gì Mẹ Thiên Nhiên, Mẹ Tổ Quốc đã dành cho ta và cả con cháu sau này.

Voọc không biết nói, nhưng chúng sẽ khóc khi biết có thể mất nhà và Sơn Trà cũng sẽ khóc. Những tiếng khóc ai oán nếu chúng ta không làm gì để bảo vệ chúng, bảo vệ những báu vật của Tổ Quốc !

THƯ GỬI CHÚA TỂ SƠN LÂM.

Lê Nguyễn Hương Trà(facebook)Từ khi lộ thông tin bán đảo Sơn Trà sẽ biến thành khu du lịch quốc gia, bầy voọc chà vá chân nâu ở Sơn Trà buồn như đưa đám. Con voọc chúa quyết định triệu tập một hội nghị mở rộng.
Trước cả bầy, voọc chúa đấm ngực bức xúc:

– Chúng ta được mệnh danh là “nữ hoàng của loài linh trưởng”, là “báu vật Sơn Trà”, có tên trong Sách Đỏ, ai ngờ nay đang đứng trước nguy cơ tuyệt chủng khi con người lũ lượt kéo vào đây! Có nhóm thợ săn giết hai con voọc phải lãnh án ba năm tù, vậy đẩy cả đàn voọc hàng trăm con vào chỗ chết thì lãnh án gì mới xứng?

Giải tỏa xong, voọc chúa đổi sắc mặt, áo não:
– Nhưng giờ ta không biết cầu cứu nơi đâu cho sự sinh tồn của bầy ta! Ai có cao kiến gì xin cho biết…

Một con voọc ra dáng trẻ trâu lập tức giơ đuôi:
– Rừng nào cọp nấy. Cứ làm một tờ đơn xin được giải cứu rồi nộp… chúa tể sơn lâm là xong!

Thấy cả bầy tỏ vẻ hoang mang, trẻ trâu giải thích ngay: “Tức là con cọp đó, hiểu chưa?”. Ai ngờ đám voọc teen lập tức hỏi lại: “Cọp là con chi?”

Một con voọc trung niên ngao ngán:
– Cọp còn tuyệt chủng bởi tay người, tốt nhất ta kêu cứu với loài người, vì họ mới là giống loài mạnh nhất.

– Nhưng người có nhiều loại, nên chọn loại người nào?

Một con voọc reo lên:
– Chọn côn đồ! Nghe nói giờ côn đồ là mạnh nhất trong thế giới loài người, vì giữa ban ngày ban mặt mà họ có thể ngang nhiên cầm hung khí kéo cả lũ vào cửa hiệu, hàng quán, nhà riêng, thậm chí cả bệnh viện để truy sát lương dân! Chọn họ để bảo kê thì chúng ta mới tồn tại nổi.

Trong lúc cả bầy nhao nhao tán thành thì một con voọc mẹ lắc đầu quầy quậy:
– Không được! Không nhờ con người được!

Cả đàn ngạc nhiên:
– Tại sao không?
– Voọc là linh trưởng, chơi với thứ hoang dã như thế làm sao tiến hóa, làm sao dạy dỗ con cái hở trời!

(Trích “Loài nào tiến hóa hơn của Người Già Chuyện©nguoidothi 😉

Cũng liên quan tới vấn đề tiến hóa của loài người!
Hôm 2.6, Bộ VH-TT&DL có văn bản do phó Bộ trưởng Huỳnh Vĩnh Ái ký, gửi Hiệp hội du lịch Đà Nẵng. Cha nội này đề nghị có biện pháp xử lý phát ngôn của anh Huỳnh Tấn Vinh – Chủ tịch Hiệp hội và yêu cầu anh Vinh giải trình.

Do trước đó (29.5), tại tọa đàm “Phát triển du lịch bền vững khu du lịch quốc gia Sơn Trà”, mặc dù đã được chủ trị tọa đàm nhắc nhở về việc cân nhắc kỹ nội dung phát bỉu, nhưng anhVinh vẫn dẫn ra Quy hoạch Sơn Trà vi phạm các điều luật như: Luật Bảo vệ phát triển rừng, Luật đa dạng sinh học..vv.

Sau đó, anh Vinh còn khẳng định “Sơn Trà là lá phổi xanh của Đà Nẵng, nếu chúng ta làm cho lá phổi ung thư đi thì chúng ta thở bằng gì? (…) Chúng ta chọn thế nào? Chọn khai thác Sơn Trà để xây khách sạn trên đó hay giữ gìn Sơn Trà để khách đến tham quan? Nếu Đà Nẵng giữ được Sơn Trà với vẻ hoang dã quý hiếm như vậy bên cạnh một thành phố hiện đại của Đà Nẵng, thì đó là một điểm đến độc nhất vô nhị của Đà Nẵng và Việt Nam. Nó sẽ làm tăng thu nhập của cộng đồng dân cư, tăng kinh tế-xã hội của Đà Nẵng nói chung, chứ không phải một vài doanh nghiệp, một vài người có tiền của”. Và anh Vinh còn hăng hái tuyên bố sẽ chiến đấu đến cùng để bảo vệ Sơn Trà.
Ố yeah!

Cập nhật trưa nay 4.6 – Bộ VH-TT&DL vừa gửi thông cáo báo chí v/v thu hồi lại văn bản của ông ÁI đòi xử lý phát ngôn trên của anh Huỳnh Tấn Vinh. Ghi rõ, do “văn bản có một số nội dung chưa phù hợp dễ gây hiểu lầm. Bộ VH-TT&DL tiếp tục lắng nghe các ý kiến đóng góp khách quan và khoa học về vấn đề qui hoạch Sơn Trà.”.
—-

Thật ra thì anh Vinh không đơn độc!
Hiện có 11.331 người ký tên trong chiến dịch giải cứu Sơn Trà, Thư được gửi cho…Chúa tể sơn lâm và Văn phòng Chính phủ. Ai chưa, vô đây ký lun nè @ http://wakeitup.net/save-son-tra. Hình Vọoc Sơn Trà

Đã đóng bình luận.

%d bloggers like this: