Bí thư Nguyễn Thiện Nhân gửi thư lên Thủ tướng về Tân Sơn Nhất


TTO – Tiếp xúc cử tri sáng 25-6, bí thư thành ủy Nguyễn Thiện Nhân cho biết ông đã viết thư đề nghị Thủ tướng chưa thông qua phương án mở rộng sân bay Tân Sơn Nhất vì chưa xem xét khả năng mở rộng về phía sân golf.

“Sân golf trong sân bay là đúng hay sai? Nếu đúng thì bảo vệ công ty Him Lam vì họ đã bỏ ra số tiền rất lớn để làm dự án này. Còn nếu sai thì đề nghị Chính phủ dẹp ngay, người dân rất bức xúc… Đề nghị đại biểu nói rõ chính kiến: Sân golf là đúng hay sai?”.

Cử tri Phạm Kháng (ấp Trung, xã Tân Thông Hội) “mở màn” buổi tiếp xúc cử tri của nhóm đại biểu quốc hội tại huyện Củ Chi sáng 25-6 bằng câu hỏi như vậy.

Tổ đại biểu tham gia tiếp xúc cử tri ở huyện Củ Chi gồm ông Nguyễn Thiện Nhân, Bí thư Thành ủy TP.HCM, bà Văn Thị Bạch Tuyết, Phó trưởng đoàn Đại biểu quốc hội TP.HCM, ông Trần Anh Tuấn, Quyền Viện trưởng Viện nghiên cứu phát triển TP.

Trả lời câu hỏi này, Bí thư Nguyễn Thiện Nhân chia sẻ, bản thân ông chưa nghiên cứu toàn bộ hồ sơ sân golf, nhưng việc ra đời của sân golf trong lịch sử có sự đề xuất của Bộ Quốc phòng lên Chính phủ và các ban ngành, theo ông là đúng quy trình.

Ông cũng thông tin thêm, trong buổi làm việc của Thủ tướng và các Bộ ngành với TP mới đây, Thứ trưởng Bộ Quốc Phòng Lê Chiêm có khẳng định nếu chính phủ có nhu cầu sử dụng diện tích đó để phát triển thì Bộ sẵn sàng để lại, chứ không quyết giữ lại làm.

Ngoài ra, TP lập nhóm chuyên gia phản biện về dự án này, đặt hàng nghiên cứu phương án mở rộng sân bay có sử dụng sân golf, đến đấu tháng 9 sẽ báo cáo với lãnh đạo TP.

Bí thư Thành ủy nhấn mạnh, hiện nay cái quan trọng là làm thế nào phát huy có hiệu quả sân bay Tân Sơn Nhất và nếu cần thiết sẽ sử dụng phần đất sân golf để mở rộng.

“Bà con có thể tin rằng TP đã vào cuộc tích cực, Thủ tướng cũng đã có quyết định quan trọng, bên cạnh xem xét mở rộng, thì yêu cầu dừng tất cả các việc xây cất liên quan đến sân golf”, ông Nhân nói.

Ngoài vấn đề trên, cử tri huyện Củ Chi cũng đặt nhiều câu hỏi liên quan đến các dự án chậm triển khai trên địa bàn huyện, chính sách đất đai, kinh tế nông nghiệp vùng nông thôn mới… Đại diện các sở ngành và huyện Củ Chi trả lời các ý kiến này.

Nhiều câu hỏi gay gắt về phòng chống tham nhũng được cử tri đặt ra. Ông Phạm Kháng đề nghị lãnh đạo cao nhất gồm Tổng bí thư, Chủ tịch nước, Chủ tịch Quốc hội, Thủ tướng tự công khai trước tài sản của mình để làm gương cho cán bộ cấp dưới.

Cử tri Nguyễn Ngọc Thanh ở xã Tân Thông Hội, băn khoăn, phòng chống tham nhũng mà dường như càng chống nó càng mạnh thêm, từ số tiền nhỏ đến số tiền lớn hàng ngàn tỉ. Khi bị  phát hiện rồi chuyển vị trí công tác, trong khi lẽ ra phải cho “về vườn”.

Có cử tri còn nêu hẳn một vụ việc tại địa phương, muốn có giấy phép xây dựng đã phải đưa cho “cò” 60 triệu đồng. Về vụ việc cụ thể này, Phó chủ tịch UBND TP.HCM Huỳnh Cách Mạng đề nghị cử tri cung cấp thông tin, “nếu huyện không làm rõ được thì TP sẽ làm rõ và nhất định xử lý nghiêm”.

Về chủ trương phòng chống tham nhũng, ông Nguyễn Thiện Nhân nói trung ương đã và đang làm rất quyết liệt, xử lý nhiều cán bộ cấp cao vi phạm. “Xin bà con tin cậy, ủng hộ tinh thần”, Bí thư Thành ủy nói.

Bí thư Nguyễn Thiện Nhân gửi thư lên Thủ tướng về Tân Sơn Nhất
Bí thư Thành uỷ TP.HCM Nguyễn Thiện Nhân trò chuyện bên lề với các đại biểu tham dự buổi tiếp xúc cử tri huyện Củ Chi, sáng 25-6 – Ảnh Tự Trung
Bí thư Nguyễn Thiện Nhân gửi thư lên Thủ tướng về Tân Sơn Nhất
Cử tri tham dự buổi tiếp xúc cử tri huyện Củ Chi, sáng 25-6 – Ảnh Tự Trung
Bí thư Nguyễn Thiện Nhân gửi thư lên Thủ tướng về Tân Sơn Nhất
Cử tri Phạm kháng (áo thun xanh), xã Tân Thông Hội, huyện Củ Chi phát biểu các vấn đề về qui hoạch treo, ô nhiễm môi trường và tình hình biển Đông tại buổi TXCT của đoàn ĐBQH (đơn vị 9) TP.HCM, sáng 25-6 – Ảnh Tự Trung
Bí thư Nguyễn Thiện Nhân gửi thư lên Thủ tướng về Tân Sơn Nhất
Cử tri Hoàng Xuân Phú, xã Phước Vĩnh An huyện Củ Chi phát biểu về vấn đề tham nhũng tại buổi TXCT của đoàn ĐBQH (đơn vị 9) TP.HCM, sáng 25-6 – Ảnh Tự Trung
Bí thư Nguyễn Thiện Nhân gửi thư lên Thủ tướng về Tân Sơn Nhất
ĐBQH (đơn vị 9) TP.HCM tiếp xúc cử tri huyện Củ Chi, sáng 25-6 – Ảnh Tự Trung
Bí thư Nguyễn Thiện Nhân gửi thư lên Thủ tướng về Tân Sơn Nhất
Cử tri Nguyễn Văn Do xã Tân Phú Trung huyện Củ Chi phát biểu vấn đề xin phép xây dựng không được nhưng thông qua cò tốn 60 triệu lại được tại buổi TXCT của đoàn ĐBQH (đơn vị 9) TP.HCM, sáng 25-6 – Ảnh Tự Trung
Advertisements

Đã đóng bình luận.

%d bloggers like this: