Lộ phương án di tản sang Trung Quốc của ông Kim Jong-un nếu Mỹ tấn công Triều Tiên


(Theo Dân Trí) Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un dường như đã lên phương án di tản sang Trung Quốc trong trường hợp Triều Tiên bị Mỹ tấn công quân sự, các nguồn tin tình báo hé lộ.

Nhà ãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un (Ảnh: Reuters)

Express ngày 20/8 đưa tin, ông Thae Yong-ho, cựu phó đại sứ Triều Tiên tại Anh, đã tiết lộ với tình báo Mỹ CIA và tình báo Anh MI5 về phương án di tản bí mật sang Trung Quốc trong trường hợp Mỹ tấn công quân sự Triều Tiên. Vào năm 2016, ông Thae đã cùng gia đình đào tẩu sang Hàn Quốc.

Theo kế hoạch, ông Kim sẽ đưa một nhóm người nhỏ đi theo, trong đó có vợ ông và 2 chuyên gia tên lửa là trung tướng Kim Rak-gyom, người đứng đầu lực lượng tên lửa, và nhà khoa học tên lửa Kim Jong-sik. Quân đội Bình Nhưỡng sẽ đưa ông cùng những người thân tín tới Trung Quốc, tới địa điểm gần sông Yalu ở khu vực biên giới 2 nước Trung – Triều.

Đáng chú ý, trong danh sách không có Ri Pyong-chol mặc dù trước đó ông này nằm trong bộ 3 thân tín của nhà lãnh đạo Kim Jong-un trong lĩnh vực tên lửa.

Theo ông Thae, để di tản, nhà lãnh đạo Kim Jong-un có thể sử dụng một trong 2 máy bay nhỏ, thường xuyên được nạp nhiên liệu đầy đủ. Máy bay sẽ cất cánh từ 1 trong 5 sân bay xung quanh dinh thự của ông Kim ở Bình Nhưỡng. Kế hoạch có thể bao gồm việc di tản bằng tàu lửa qua biên giới Trung Quốc.

Trong khi đó, phu nhân của ông Kim, bà Ri Sol-ju, có thể di tản bằng máy bay thứ 2 cùng với nhà khoa học Kim Jong-sik.

Gần đây, căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên đã leo thang khi Bình Nhưỡng và Washington liên tiếp lên tiếng công kích lẫn nhau. Trong khi Triều Tiên tuyên bố cân nhắc tấn công tên lửa vào đảo Guam của Mỹ, thì Washington cảnh báo Bình Nhưỡng sẽ phải hối hận nếu làm vậy.

Ngày 11/8, truyền thông Trung Quốc cho biết Bắc Kinh sẽ ở thế trung lập nếu Triều Tiên tấn công trước, còn nếu Mỹ tấn công Bình Nhưỡng để lật đổ mô hình chính trị, Trung Quốc sẽ ngăn cản Mỹ làm vậy.

Đức Hoàng

Đã đóng bình luận.

%d bloggers like this: