Trạm vũ trụ Trung Quốc 8,5 tấn rơi xuống Trái Đất ngày càng nhanh và thành thảm họa nếu trúng khu dân cư


(tintuc.vn)Trạm vũ trụ Thiên Cung 1 của Trung Quốc sắp rơi tự do xuống Trái Đất vào cuối năm 2017 hoặc 2018. Các mảnh vỡ có thể bay khắp nơi và nếu trúng vào khu dân cư, nó sẽ là thảm họa.

Trạm vũ trụ Thiên Cung 1 của Trung Quốc sẽ rơi xuống Trái Đất vào khoảng cuối năm 2017 hoặc đầu năm 2018. Ảnh minh họa

Theo RT, trạm vũ trụ 8,5 tấn của Trung Quốc ngừng hoạt động từ tháng 3/2016 và ngày một mục nát. Hiện tại, độ cao trung bình của trạm vũ trụ Thiên Cung 1 là 349 km so với Trái Đất và nó đang rơi tự do với vận tốc khoảng 160m/ngày.

“Hiện nay, vị trí của Thiên Cung 1 chỉ còn cách Trái Đất chưa đầy 300 km và khi nó ở vùng không khí đặc hơn, tỷ lệ phân rã càng nhanh. Tôi đoán nó sẽ rơi xuống vào khoảng cuối 2017 hoặc đầu 2018”, tờ Guardian dẫn lời Jonathan McDowell, nhà thiên văn học thuộc đại học Harvard, cho biết.

Phần lớn của trạm vũ trụ này sẽ bị đốt cháy khi tiếp xúc với bầu khí quyển, song nhiều mảnh vỡ khoảng 100 kg vẫn có thể rơi xuống Trái Đất.

Trung Quốc gần đây thông báo với Ủy ban Sử dụng Hòa bình Vũ trụ của Liên Hợp Quốc về việc trạm vũ trụ của nước này sẽ đâm xuống Trái Đất vào khoảng từ tháng 10/2017 tới tháng 4/2018. Trong khi đó, Bắc Kinh hứa theo dõi chặt chẽ trạm quá trình rơi của Thiên Cung 1.

“Xác suất gây nguy hiểm và thiệt hại cho các hoạt động hàng không và mặt đất là rất thấp”, CNSA, cơ quan không gian của Trung Quốc cho biết.

Dẫu vậy, nhà thiên văn học McDowell vẫn khẳng định khó có thể kiểm soát được việc Thiên Cung 1 đang rơi xuống Trái Đất.

Đã đóng bình luận.

%d bloggers like this: