Toà phúc thẩm y án 10 năm tù giam với Mẹ Nấm


Hình cô Tuyết Lan bị an ninh tấn công trên đường phố ( Hoàng Vi)

Nguyễn Hồ Nhật Thành(facebook)Toà phúc thẩm y án 10 năm tù giam với Mẹ Nấm. Quá bức xúc trước bản án phi nhân này, bà ngoại Nấm cùng những bạn bè và người ủng hộ chị Quỳnh đã biểu tình phản đối trên đường phố Nha Trang. Sau vài phút thì bị lực lượng an ninh xông vào giựt điện thoại và đánh Trịnh Kim Tiến và mẹ chị Quỳnh. Luật sư Võ An Đôn bị giựt mất máy chụp hình. Hiện họ đang bắt giam những người sau tại ại công an xã Vĩnh Lương, TP Nha Trang, Sđt: 058 3839137:

1. Chị Trần Thu Nguyệt

2. Trịnh Kim Tiến

3. Chú Hùng, cậu Mẹ Nấm

4. Nguyễn Công Thanh

Nguyễn Nữ Phương Dung(facebook)Phiên toà phúc thẩm xét xử Mẹ Nấm – Nguyễn Ngọc Như Quỳnh đã kết thúc một cách chóng vánh lúc 11h trưa 30/11/2017. Phiên toà chỉ diễn ra đúng 1 tiếng đồng hồ với kết quả y án sơ thẩm là 10 năm tù.

1 cuộc biểu tình nhỏ phản đối bản án đã diễn ra đầy sự phẫn nộ bức xúc tột độ của bạn bè, người thân, người ủng hộ chị Quỳnh. Chỉ vài phút sau đó an ninh Khánh Hoà đã xông vào đánh và giật điện thoại blogger Trịnh Kim Tiến, luật sư Đôn An Võ bị giật máy ảnh. Họ xông vào bắt tất cả mọi người đưa lên xe đi đâu không rõ, nhiều người bị bắt đánh rất ghê.

Những người bị bắt hiện nay được xác định gồm có: Kim Tiến, chú Hùng – cậu chị Quỳnh , cô Trần Thu NguyệtNguyễn Công Thanh

Cô Lan vô cùng đau lòng khi không thể vào tham dự phiên toà và nhận được tin y án.

Trước đó luật sư Võ An Đôn – một luật sư bào chữa cho Mẹ Nấm đã bị liên đoàn luật sư Phú Yên tước thẻ luật sư vì thể hiện quyền tự do ngôn luận trên mạng.

Ảnh Cô Lan bị an ninh xiết tay ngang sườn khống chế bắt đi khi đang thể hiện sự bức xúc đau đớn về bản án của con gái bà.

Nguyễn Hoàng Vi(facebook)Sau phiên toà, mọi người đến ủng hộ mẹ Nấm vô cùng bức xức với bản án toà tuyên 10 năm. Mọi người hô to phản đối phiên toà và bắt đầu kéo đi tuần hành trên đường phố. Được chừng 50m thì an ninh các loại áp sát, giựt điện thoại của Trịnh Kim Tiến đang livestream.

Sau đó, cả đám an ninh thường phục bắt đầu chặn bắt những người chụp hình trong đoàn.
Cô Tuyet Lan Nguyen, cậu chị Quỳnh, chị Trần Thu Nguyệt, Trịnh Kim Tiến bị đánh dã man và bắt đi. Mọi người chỉ có thể kéo cô Lan lại không bị bắt đi.

Anh Nguyễn Công Thanh bị bắt đi khi lao vào bảo vệ những người bị đánh.

Trong lúc hỗn loạn, luật sư Đôn An Võ giơ máy chụp hình thì bị an ninh thường phục cướp mất điện thoại.

Nguyễn Peng bị bắt cướp hết ví tiền và điện thoại, bị đánh và bắt đi. Đến bãi biển, họ đạp Peng xuống xe.

Lúc 13:00, cậu chị Quỳnh được thả từ đồn công an phường Vĩnh Lương. Cậu chị Quỳnh cho biết, Nguyễn Công Thanh và Trịnh Kim Tiến bị an ninh chuyển từ công an phường này đi đâu ko rõ.

Chị Trần Thu Nguyệt bị giam tại phường Xương Huân.

Những người “phóng viên tự phát” bị bắt sáng nay không rõ ra sao.

Trần Bang(facebook)Tuyên bố của Đại diện lâm thời Hoa Kỳ tại Việt Nam Caryn McClelland về bản án phúc thẩm đối với Nguyễn Ngọc Như Quỳnh

Hà Nội, 30/11/2017 – Tôi quan ngại sâu sắc trước việc Toà án Việt Nam giữ nguyên bản án 10 năm tù đối với nhà hoạt động ôn hoà, được trao giải thưởng Phụ nữ can đảm quốc tế, blogger Nguyễn Ngọc Như Quỳnh (còn gọi là Mẹ Nấm) với cáo buộc mơ hồ “tuyên truyền chống nhà nước”.

Tất cả mọi người đều có các quyền tự do cơ bản như bày tỏ chính kiến, hội họp và lập hội một cách ôn hoà.

Bà Quỳnh là một trong sáu cá nhân, trong đó có bà Trần Thị Nga, đã bị kết án trong năm nay vì thực hiện các quyền này. Xu hướng gia tăng các vụ bắt bớ và xét xử với những bản án nặng dành cho những nhà hoạt động ôn hoà và sinh viên từ đầu năm 2016 rất đáng lo ngại.

Hoa Kỳ kêu gọi Việt Nam thả bà Quỳnh cũng như tất cả các tù nhân lương tâm khác ngay lập tức, và cho phép tất cả cá nhân ở Việt Nam bày tỏ quan điểm của họ và hội họp một cách tự do mà không lo sợ bị trả thù.

Chúng tôi cũng hối thúc chính phủ Việt Nam đảm bảo những hành động và luật pháp của mình nhất quán với những điều khoản về nhân quyền trong hiến pháp Việt Nam và những cam kết và nghĩa vụ quốc tế của mình.

(Hết thông cáo)

Đã đóng bình luận.

%d bloggers like this: