Một nước cờ mới ở Trung Đông của TT Trump


Một nước cờ mới ở Trung Đông của TT Trump đầy tính toán.
Thủ tưóng Israel cũng đã sang gặp TT Pháp.

Phil Nguyen(facebook)Một nước cờ mới ở Trung Đông của TT Trump đầy tính toán chứ không phải ngẩu hứng muốn chơi nổi lấy tiếng < Thủ tưóng Israel cũng đã sang gặp TT Pháp vừa qua ? >

Chỉ là do ông Trump gan Trời tạo ra bảo Trung Đông “Palestine + Israel + Saudi Arabia” hoàn toàn không hay biết gì trước về kế hoạch nầy ? nhìn xem sơ lược ?

Biết là sẽ có bão dư luận nhưng Tổng thống Mỹ Donald Trump vẫn làm cái việc mà 22 năm qua các cựu Tổng thống Mỹ không ai dám làm. Đằng sau sự công nhận Jurusalem là Thủ đô của Israel là gì? Ai đứng đằng sau quyết định này?

Lãnh đạo Palestine biết trước về ý định của Mỹ vụ Jerusalem, Arabia Saudi giật dây ngòi nổ Jerusalem.< Còn nhớ TT Trump công du, bán số lượng lớn vũ khí cho Saudi tháng 5.

Hãng tin Reuters mới đây tiết lộ, các quan chức Palestine đã biết trước kịch bản Mỹ tuyên bố công nhận Jerusalem là thủ đô của Israel, ngoài ra, Arabia Saudi là người đã đứng sau kịch bản của Tổng thống Donald Trump.

Thông tin này được các quan chức Arabia Saudi và Israel tiết lộ.

Họ cho rằng, dù ngoài mặt Hoàng gia Arabia Saudi lên án quyết định của Tổng thống Donald Trump, gọi quyết định này là “thiếu công bằng và vô trách nhiệm”, “bước thụt lùi của tiến trình hòa bình”., nhưng ban lãnh đạo Riyadh thật ra đã “đi đêm” với Mỹ.

4 quan chức Palestine giấu tên cho Reuters hay, “Thái tử Arabia Saudi Mohammed bin Salman và Tổng thống Palestine Mahmoud Abbas đã thảo luận chi tiết bản kế hoạch hòa bình Israel – Palestine mới do Tổng thống Trump và cố vấn Jared Kushner – con rể của ông Trump- đề xuất khi gặp nhau tại Riyadh hồi tháng 11 “.

Bản kế hoạch đang thai nghén dự kiến được chính quyền Mỹ công bố vào nửa đầu năm 2018.

Một quan chức Palestine dẫn lời Thái tử Arabia Saudi nói với Tổng thống Palestine: “Hãy kiên nhẫn, ngài sẽ được nghe tin tốt lành. Tiến trình hòa bình này sẽ chuyển động”.

Arabia Saudi là đồng minh của Mỹ, việc họ bắt tay nhau cùng xây dựng hòa bình Israel-Palestine là điều khá logic khi lãnh đạo cả hai đều thể hiện quan điểm khá cứng rắn với Iran – quốc gia đối trọng với Arabia Saudi ở Trung Đông.

Bên cạnh đó, giới quan sát nhận định cố vấn đặc biệt của Tổng thống Mỹ đồng thời là con rể của ông – ông Jared Kushner đã giữ một vai trò quan trọng trong “quyết định Jerusalem”.

Không chỉ vì cha của Kushner – tỉ phú Charles Kushner, thân thiết với Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu, mà chính vị cố vấn trẻ tuổi đầy tham vọng này cũng có mối quan hệ thân thiết với người thừa kế ngai vàng của Saudi Arabia.
Quyết định công nhận Jerusalem là đầy rủi ro của con rể Tổng thống Mỹ.
Theo trang Politico của Mỹ, các nguồn tin thân cận với cố vấn Kushner tiết lộ ông này đã đích thân “khích lệ” Tổng thống Trump đưa ra quyết định công nhận Jerusalem là thủ đô của Israel.

Mặc cho rủi ro cực kỳ lớn, ông Kushner đã quyết liệt ủng hộ kế hoạch.

“Dùng từ khích lệ có lẽ là còn nói cho nhẹ đi. Chính là ông ấy thúc đẩy chứ không ai khác” – trang Politico dẫn lời nguồn tin giấu tên.

Cũng theo nguồn tin, những ngày này cố vấn Kushner chỉ thôi thúc một mục tiêu duy nhất: Chứng tỏ bản thân bằng cách chốt được một thỏa thuận cho hòa bình Trung Đông – điều mà nhiều người nghi ngờ ông không có khả năng làm được.

“Ông ấy đánh cược vào hi vọng sự phản đối chỉ là bề ngoài, rằng sau một giai đoạn bình tĩnh lại, các đồng minh Ả Rập sẽ tiếp tục hợp tác với Mỹ trong bản kế hoạch hòa bình mới dự kiến công bố đầu năm 2018” – vị quan chức giấu tên giải thích.

Đối với Kushner, Jerusalem mang lại một cơ hội khôi phục quyền lực đã đánh mất của ông trong Nhà Trắng.

Ông quyết liệt ủng hộ lộ trình nguy hiểm này dù Ngoại trưởng Rex Tillerson và Bộ trưởng Quốc phòng James Mattis đều phản đối, theo lời các quan chức Mỹ trong nhóm chiến lược Trung Đông.

Tất nhiên, đây sẽ là một bước đi chính trị mang rủi ro cao đối với viên cố vấn Tổng thống.

“Nếu ông ấy đúng, ông ấy sẽ là anh hùng của các anh hùng. Nếu sai, coi như ông ấy tiêu” – một nhân vật thân cận với Kushner bình luận.

Các quan chức Nhà Trắng khẳng định “quyết định Jerusalem” được đưa ra bởi chính Tổng thống Trump sau khi lắng nghe ý kiến của các cố vấn, và tuy ông Jared Kushner giữ một vai trò quan trọng, đó chỉ là một trong nhiều tiếng nói.

“Tôi nghĩ Tổng thống và ông Jared cho rằng sau tất cả những phản đối và vài ngày bạo động, mọi thứ sẽ trở lại bình thường khi các thương lượng được nối lại” – một quan chức Nhà Trắng nhận xét.

Lộ diện kế hoạch hòa bình Israel – Palestine mới

Đồng thời, Reuters dẫn một nguồn tin cấp cao từ Saudi Arabia cho biết, ông tin rằng chi tiết về bản kế hoạch hòa bình Israel – Palestine sẽ dần lộ diện trong những tuần sắp tới.

“Đừng đánh giá thấp bản năng doanh nhân của ông Trump. Ông ấy luôn mô tả đó là một thỏa thuận ngon lành. Tôi không nghĩ chính quyền của chúng tôi chấp nhận, trừ khi có điều gì đó đủ sức thuyết phục để Vua Salman và Thái tử chìa ra cho thế giới Arabia rằng, ít nhất người Palestine sẽ có được Nhà nước của họ” – nguồn tin ẩn danh khẳng định.

< Nguồn tin Palestine cũng cho biết, trước khi đưa ra tuyên bố Jerusalem, Tổng thống Trump đã gọi điện cho Tổng thống Palestine, nhấn mạnh rằng quốc gia này sẽ có lợi trong kế hoạch hòa bình mới do cố vấn Kushner và đặc phái viên Trung Đông Jason Greenblatt vạch ra.> rỏ ràng là TT Trump đã đích thân nói chuyện trước, chứ không bất ngờ. Chờ xem Nga,TC,Syria,Iran và những kẻ bám theo lủ qủy,chuyến nầy sẽ Sụp Hầm như thế nào với lão Trump,Israel,Saudi,Palestine v.v..
VBF>
Một khi vây được TC mặt trận Trung Đông ( 1/6 mủi dùi mà tôi đã vạch ra ) phá xong thằng tàu thì Việt Nam có thoát nạn không ? lúc đó toàn dân Việt Nam có thoát nổi Ách nô lệ ?
Những thứ hèn trong nước cũng không cần khích tôi phải vào nước làm lãnh đạo đi đầu cho chúng đi theo làm Đuôi Lân ?
Tôi đấu tranh bằng cái Đầu đi trước và con tim đi sau, khỏi khích ?

Đã đóng bình luận.

%d bloggers like this: