MÁU đừng đổ trên đá trắng Lục Yên !


Trong thời tiết mưa gió, lạnh thấu xương,Sáng ngày 7/1 rất nhiều người dân ở thôn Khau Dự, xã Minh Tiến, huyện Lục Yên đã tập trung phản đối công ty khai thác đá việt long, đề nghị thu hồi toàn bộ máy móc ra khỏi rừng phòng hộ và rừng đầu nguồn của xã minh tiến. vì cho rằng việc khai thác đá của công ty này làm ảnh hưởng tới nguồn nước sinh hoạt và canh tác của dân làng.

Mặc dù có mặt rất đông công an, cơ động và nhân viên bảo vệ . Nhưng việc phản đối có thể đã để xảy ra xô xát khi có những hình ảnh và video đưa lên mạng xã hội cho thấy có người bị thương, phải nhập viện. Tuy nhiên những hình ảnh này không biết vì lý do nào đó đã được chủ nhân của nó gỡ xuống sau vài giờ đăng tải.

Ngay từ tháng tư năm ngoái người dân ở đây đã gửi đơn thư đến các cơ quan hữu quan phản ánh vấn đề doanh nghiệp này đã mở đường vào để khai thác đá vôi và gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến nguồn nước sinh hoạt, sản xuất của tổng số 127 hộ dân với gần 600 nhân khẩu, 100% là bà con dân tộc Tày, Nùng.. Lãnh đạo tỉnh yên bái đã cố gắng dùng mọi biện pháp để dẹp yên tình hình, nhưng không thành. Khi ngọn lửa âm ỉ cháy đã bùng phát trở lại. Có nguy cơ sẽ trở thành bạo loạn , nếu như cơ quan chức năng không có những biện pháp giải quyết rốt ráo.

Tuy nhiên khi trả lời phỏng vấn báo nông nghiệp , một quan chức sở tài nguyên môi trường tỉnh yên bái, cho hay: Núi khu vực Cty Việt Long khai thác nước không chảy về phía thôn Khau Dự, chỉ một phần nhỏ chảy về thôn đó thôi.

Còn Ông Bùi Văn Thịnh – Chủ tịch UBND huyện Lục Yên cho biết: Khi Cty Việt Long bắt đầu xây dựng mỏ, Cty đã mời trưởng thôn Khau Dự giúp Cty làm lễ cúng thổ thần, người dân khi đó không có ý kiến gì, chỉ mấy năm gần đây người dân mới gây sự với Cty. Huyện lắng nghe các ý kiến của người dân và bảo vệ lợi ích hợp pháp của họ và yêu cầu Cty đáp ứng những nguyện vọng của người dân, nhưng kiên quyết với những hành động quá khích phá hoại tài sản của Cty…

Lục Yên có trữ lượng đá hoa trắng rất phong phú, thuế đánh vào việc khai thác loại tài nguyên khoáng sản này mang lại nguồn thu ngân sách chủ yếu và tạo ra lượng công ăn việc làm rất lớn cho địa phương, qua đó kích thích nền kinh tế phát triển. tuy nhiên quá trình thăm dò, cấp phép khai thác, quản lý còn nhiều bất cập. từ việc đền bù cho người dân có đất, thất thu ngân sách đến việc tàn phá môi trường dẫn tới nhiều hệ lụy. chính quyền địa phương cần phải chỉnh đốn trong vấn đề quản lý sao cho ngày càng phù hợp . để vừa tạo ra công ăn việc làm, có nguồn thu ngân sách lớn. mà vẫn đảm bảo hài hòa lợi ích của người dân địa phương- lợi ích của nhà nước- lợi ích của doanh nghiệp đi cùng với việc bảo vệ môi trường một cách bền vững.

Thần tượng của tôi, Nhà báo thái sinh đã trở nên thiên lệch vì thiếu sót khi chưa đưa ý kiến của người dân vào trong bài viết, cũng không nói là đã để sảy ra xô sát, nếu đầy đủ thông tin thì nó sẽ khiến bài báo trở nên khách quan hơn. Cho nên thần tượng không phải bao giờ cũng là tượng thần.

Thông tin chi tiết xem thêm tại:

http://nongnghiep.vn/nhung-lo-ngai-cua-nguoi-dan-la-co-ly-c…

http://m.danviet.vn/…/don-cho-giai-quyet-cua-ban-doc-o-yen-…

Đã đóng bình luận.

%d bloggers like this: