Cấm cán bộ chiến sĩ Công an đăng hình ảnh mặc quân phục lên mạng xã hội


(vietnews)Theo Thông tư 27 quy định về quy tắc ứng xử của Công an nhân dân đã bắt đầu có hiệu lực, cán bộ, chiến sĩ Công an nhân dân không giới thiệu, sử dụng tên, hình ảnh, phiên hiệu đơn vị công an lên các trang mạng xã hội, ví dụ Facebook, Instagram…

Một trong những nội dung nổi bật trong Quy tắc ứng xử của Công an nhân dân mới được ban hành tại Thông tư 27 của Bộ Công an là quy định ứng xử, giao tiếp qua điện thoại và phương tiện điện tử khác

Thông tư 27/2017/TT-BCA quy định về quy tắc ứng xử của Công an nhân dân (Thông tư 27) đã được Thượng tướng Tô Lâm, Bộ trưởng Bộ Công an ký ban hành.

Có hiệu lực thi hành kể từ ngày 6/11/2017, Thông tư 27 thay thế cho Quyết định 893 ngày 4/7/2008 của Bộ trưởng Bộ Công an về việc ban hành Quy tắc ứng xử của sĩ quan, hạ sĩ quan, chiến sĩ, công nhân viên chức trong Công an nhân dân và các quy định khác của Bộ Công an trái với quy định tại Thông tư này.

Gồm 3 Chương với 16 Điều, Thông tư 27 của Bộ Công an quy định nguyên tắc ứng xử; quy tắc ứng xử chung của cán bộ, chiến sĩ Công an nhân dân; quy tắc ứng xử khi thực hiện chức trách, nhiệm vụ; ứng xử trong nội bộ, trong quan hệ xã hội và với môi trường tự nhiên.

Thông tư áp dụng đối với sĩ quan, hạ sĩ quan, chiến sĩ nghĩa vụ, học viên các học viện, nhà trường, công nhân Công an (gọi chung là cán bộ, chiến sĩ Công an nhân dân).

Một trong những nội dung nổi bật được quy định tại Thông tư 27 về quy tắc ứng xử của Công an nhân dân là quy định ứng xử, giao tiếp qua điện thoại và phương tiện điện tử khác.

Theo đó, khi ứng xử, giao tiếp thông qua việc sử dụng các phương tiện điện tử, cán bộ, chiến sĩ Công an nhân dân phải tuân thủ quy tắc: không được truy cập, lưu trữ, phát tán, bình luận, chia sẻ các thông tin, tài liệu, bài viết, hình ảnh có nội dung trái với thuần phong, mỹ tục; trái với đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của nhà nước và quy định của ngành Công an.

Đồng thời, cán bộ, chiến sĩ Công an nhân dân không được giới thiệu, sử dụng tên, hình ảnh, phiên hiệu đơn vị công an lên các trang mạng xã hội.

Bên cạnh đó, Thông tư cũng quy định rõ, khi giao tiếp qua điện thoại, cán bộ, chiến sĩ Công an nhân dân phải phải xưng tên, chức danh, đơn vị công tác, nội dung trao đổi đầy đủ, rõ ràng; ngôn ngữ giao tiếp văn minh, lịch sự, ngắn gọn, dễ hiểu; không trao đổi nội dung bí mật qua điện thoại.

Ngoài ra, đối với việc sử dụng phương tiện, thiết bị công tác, Thông tư 27 quy định, cán bộ, chiến sĩ Công an nhân dân thường xuyên giữ gìn, bảo vệ và sử dụng tài sản, phương tiện được trang bị tiết kiệm, hiệu quả; nghiên cứu sử dụng thành thạo các thiết bị kỹ thuật được trang bị phục vụ công việc; không sử dụng tài sản, phương tiện công tác sai mục đích hoặc sử dụng vào mục đích cá nhân dưới mọi hình thức.

Bộ Công an giao trách nhiệm cho Tổng cục trưởng, tư lệnh, thủ trưởng các đơn vị thuộc Bộ, Giám đốc Công an, Cảnh sát phòng cháy và chữa cháy tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương quán triệt, triển khai thực hiện Thông tư 27.

Bộ Công an cũng cho biết, quy tắc ứng xử của Công an nhân dân sẽ được phổ biến, tuyên truyền rộng rãi để các cơ quan, ban, ngành và nhân dân biết, giám sát thực hiện.

TIẾP TỤC CHẤN CHỈNH CÁN BỘ, CHIẾN SĨ, HỌC VIÊN CAND ĐĂNG TẢI HÌNH ẢNH GÂY PHẢN CẢM TRÊN MẠNG INTERNET

Bộ Công an ban hành Công văn số 4442-BCA(X11) về việc chấn chỉnh đăng tải hình ảnh, thông tin của cán bộ chiến sỹ, học viên CAND.

Theo đó, nghiêm cấm cán bộ chiến sỹ, học viên CAND đăng tải thông tin hình ảnh, video (clip) cá nhân, số hiệu, mã hiệu, hình ảnh các đơn vị CAND không được phép tiết lộ lên mạng xã hội, mạng internet. Những hình ảnh, video (clip) bị xem là vi phạm có tính chất quảng bá cá nhân, gây phản cảm, sai điều lệnh, gây hiểu nhầm ảnh hưởng đến uy tín danh dự của Ngành CA.

Trang phục CAND chỉ được cấp cho người đang và đã từng phục vụ trong Ngành Công an, không phải chủ thể nằm trong quy định được phép mặc trang phục CAND thì không được phép mặc. Nếu việc sử dụng quân trang phục dù dưới bất kỳ hình thức nào nếu xảy ra hậu quả gây nguy hại đến TTATXH và ANQG sẽ bị vi phạm Điều 265 BLHS quy định về tội “Giả mạo cấp bậc, chức vụ”.

Ngoài ra, Bộ Công an cũng nghiêm cấm cán bộ, chiến sỹ uống rượu, bia và các chất có cồn trong giờ làm việc và tại trụ sở cơ quan (trừ các trường hợp cần thiết, được phép của thủ trưởng cấp Tổng cục, đơn vị trực thuộc Bộ; Giám đốc Công an các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương và Sở Cảnh sát phòng cháy chữa cháy trở lên). Đặc biệt không ăn, uống, la cà hàng quán vỉa hè. Cán bộ, chiến sỹ, học viên các đơn vị và các trường CAND uống rượu, bia say sẽ bị xử lý nghiêm.

Công an phải giữ đúng tư thế tác phong, đứng đúng vị trí, không đeo kính màu đen, không nói chuyện riêng, không đọc sách, báo hoặc nghe điện thoại, không hút thuốc lá, đút tay túi quần, túi áo… khi thực hiện nhiệm vụ ở các mục tiêu bảo vệ, các chốt giao thông, nơi công cộng.

Hình ảnh dưới được khai thác từ facebook của một số cán bộ, chiến sĩ, học viên CAND, những hình ảnh này đã có tính chất quảng bá cá nhân, gây phản cảm, sai điều lệnh, gây hiểu nhầm ảnh hưởng đến uy tín danh dự của Ngành CA. Việc đăng tải lên Fanpage nhằm mục đích giáo dục, răn đe, nếu tiếp tục sai phạm sẽ xử lý nghiêm khắc. Ban biên tập sẽ có thông báo đến các đơn vị, trường CAND chấn chỉnh tình trạng này.

Đã đóng bình luận.

%d bloggers like this: