Mỹ xác định trọng tâm an ninh là đối phó với Nga, Trung. Bộ trưởng Quốc phòng Mattis tuyên bố liên quan đến vấn đề này.


Phil Nguyen

26805166_1154129251388748_2341194386788584648_n

“Chiến lược an ninh quốc gia hôm nay là phải chống lại những nước tìm cách tạo ra một thế giới theo mô hình của họ” đó là Nga và TC kèm theo đám lục lâm Iran,BH,Syria.<Ngủ quỷ>

 

Ông Mattis cho rằng cạnh tranh giữa các cường quốc là trọng tâm an ninh quốc gia hiện nay của Mỹ chứ không phải chủ nghĩa khủng bố.< tôi không nghỉ là sự cạnh tranh, phải là từ “chống lại sự bành trướng” ngang ngược của chúng.Điển hình Nga sáp nhập Crimea và cùng năm 2014 thì TC cướp xây dựng 7 căn cứ quân sự ở vùng Biển Đông với tham vọng nuốt cái hải trình và không phận quốc tế. Mong rằng những cướng quốc khác như Anh,Pháp,Đức,Canada,Ý v.v.. phải sớm mau chóng gia nhập liên minh Tứ giác kim cương Mỹ,Nhật,Ấn,Úc để diệt đi mối họa nầy.> cũng may Mỹ có Donald Trump ngồi ghế TT 45,nếu không thì mệt.
“Chúng ta đang phải đối diện với mối đe doạ ngày càng lớn từ các quốc gia như Trung cộng và Nga, những nước tìm cách tạo ra một thế giới theo mô hình của họ”, Fox News dẫn lời Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis nói ngày 19/1.

*Mô hình mới của chúng là”độc tài toàn trị trá hình dân chủ” tập trung nắm hết quyền lực và giữ mãi cho đến khi chết,một hình thức hoàng đế đỏ. Putin chuẩn bị thêm một nhiệm kỳ TT trá hình nữa tại Nga và Họ Tập sẻ sữa điều lệ đảng để ngồi tới chết.

Ông Mattis khẳng định cạnh tranh cường quốc, thay vì chủ nghĩa khủng bố, mới là trọng tâm an ninh quốc gia hiện nay của Mỹ khi tóm tắt về Chiến lược Quốc phòng mới của Lầu Năm Góc tại Wasshington.

Ông cho hay nỗ lực hiện đại hoá của quân đội TC trong hai thập kỷ qua, những tiến bộ công nghệ của Nga cộng với cuộc chiến dài nhất mà Mỹ đang tiến hành ở Afghanistan đã khiến quân đội Mỹ đánh mất lợi thế cạnh tranh trước các đối thủ.

“Ưu thế của chúng ta đã và đang suy giảm trong nhiều lĩnh vực chiến tranh như trên không, trên bộ, trên biển, trong vũ trụ và không gian mạng”, Mattis cảnh báo. “Mỹ không còn là bên chắc thắng trên chiến trường nữa”.

Theo ông Mattis, Mỹ cần phải tiếp tục hiện đại hóa các năng lực chủ chốt với nhận thức rằng nước này sẽ không thể chiến thắng trong các cuộc xung đột tương lai bằng vũ khí, trang bị của quá khứ.

Ông nhấn mạnh mục tiêu của chiến lược quốc phòng mới là phát đi thông điệp cảnh báo tới bất cứ nước nào muốn thách thức Mỹ. “Nếu bạn thách thức chúng tôi, đó sẽ là ngày dài nhất và tệ nhất của bạn”, ông nói.

Cảm nghỉ * Trước mắt các nước nhỏ mà điển hình là ASEAN sẽ là những vật tế thần cho TC ở Châu Á, còn Châu Âu sẽ do Gấu Putin chọn lựa (?) có lẽ nào là chia để Xực à ?

Tổng thống Donald Trump trong cuộc phỏng vấn ngày 17/1:

“Nga không hề giúp chúng tôi trong vấn đề Triều Tiên”, Tổng thống Trump nói trong cuộc phỏng vấn với Reuters tại Phòng Bầu dục, Nhà Trắng. “Những gì TC đang giúp chúng tôi thì Nga lại đẩy lùi. Nói cách khác,Nga làm ngược với những gì TC đang làm”.

Cả TC và Nga đều ký tên vào nghị quyết trừng phạt mới nhất mà Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc áp đặt lên Triều Tiên hồi cuối năm ngoái. Hiện Đại sứ quán Nga tại Mỹ chưa đưa ra bình luận trước phát ngôn của ông chủ Nhà Trắng.
Thật ra ông Trump cũng thừa biết và đó cũng chỉ là”Đòn Gài” TC+Nga+Bắc Hàn. Cái hay là làm sao ép được chúng nó ở thế Hạ Phong phải chấp nhận trên danh nghiã và sau đó khiến chúng ” phải làm ngược ” để dính vào lỗi vi phạm.

Vâng! TT Trump thừa hiểu làm sao Nga+TC có thể nghiêm chỉnh chấp hành NQ/LHQ do Mỹ “soạn thảo trừng phạt” ? Chúng tuân thủ NQ/LHQ thì dính lỗi phản bội đồng minh xưa giờ, lúc đó cũng khó cấm Ún kia chỉa hỏa tiển phóng sang khi đã liều mạng.
Không tuân thủ thì TT Trump lại buộc tội ” Nga+TC vẩn tiếp tục vi phạm NQ/LHQ vẩn tiêp tục nuôi sống Bắc Hàn bằng tàu dầu,chở hàng hóa tiếp tế trong khi LHQ cấm”.
Điều nầy có nghĩa con đường ôn hòa cấm vận không thể giãi quyết, phải là quân sự?

Bắt quả tang 6 tàu Trung Quốc giúp Triều Tiên chuyển hàng.
Mới đây tình báo Mỹ phát hiện “6 tàu TC vẩn giúp Triều Tiên, chuyển hàng”

Theo Wall Street Journal/Newsweek,những hình ảnh vệ tinh, thông tin tình báo mà các quan chức Mỹ thu thập được cho thấy, ít nhất 6 tàu chở hàng do TC sở hữu hoặc hoạt động đang vi phạm các biện pháp trừng phạt của Liên hợp quốc đối với Triều Tiên.

Việc Mỹ thu thập thông tin từ các vùng biển châu Á là một phần trong chiến dịch của chính quyền Tổng thống Donald Trump nhằm gây sức ép để Triều Tiên từ bỏ vũ khí hạt nhân và tên lửa tầm xa.
Nỗ lực này đã xác định các tàu nói trên bằng tên và theo dõi sự di chuyển của những phương tiện này.

Theo đó, 6 tàu này đã tiến vào các cảng ở Triều Tiên và chuyển cái mà phía Mỹ kết luận là hàng hóa phi pháp Nga hoặc Việt Nam, hoặc tiến hành những giao dịch giữa các tàu trên biển.

Theo các quan chức Mỹ, các tàu này đã tiến hành di chuyển trên một phạm vi rộng để che đậy việc phi phạm những biện pháp trừng phạt của Liên hợp quốc.

Theo bản đánh giá của tờ Wall Street Jounral, cả 6 tàu bị Mỹ phát hiện được sở hữu hoặc quản lý bởi các công ty TC hoặc những công ty đăng ký ở Hong Kong và có cổ đông mang quốc tịch TC, sử dụng địa chỉ ở T Đại lục.

Bộ Ngoại giao TC khẳng định Bắc Kinh thực thi đầy đủ các biện pháp của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc nhằm đối phó với việc vi phạm, phù hợp với pháp luật.

Trong một tuyên bố, Bắc Kinh khẳng định: “Bất cứ biện pháp nào được thực hiện bởi Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc cần dựa trên bằng chứng và thực tế thuyết phục.”

Trong khi đó, Nhà Trắng chưa đưa ra bình luận về thông tin này.

Đã đóng bình luận.

%d bloggers like this: