Giờ nầy thì phía Mỹ cũng chả còn gì để dấu diếm “Tc mới chính là mục tiêu đe dọa”.


Phil Nguyen(facebook)Trang tin Sina TC cho rằng quân đội Mỹ có khả năng điều động tàu chiến từ Đông Thái Bình Dương, tăng cường sức mạnh quân sự ở khu vực châu Á. Đây có thể là chiến lược “quay trở lại châu Á – Thái Bình Dương” mới được triển khai dưới thời Donald Trump.


Theo tờ The Stars and Stripes , Mỹ có thể sẽ điều 4 – 6 cụm chiến đấu tàu sân bay đến Tây Thái Bình Dương, “vấn đề hạt nhân và hỏa tiển ở Đông Bắc Á chỉ là danh nghĩa của việc điều động quân sự quan trọng này, mục tiêu thực sự của Mỹ chính là TC. Như vậy, điều này sẽ tạo ra mối đe dọa rất lớn cho TC.
Có chuyên gia cho rằng trừ phi xảy ra chiến tranh, các trường hợp khác sẽ không có nhiều khả năng xuất hiện 6 tàu sân bay đều tập kết ở Tây Thái Bình Dương. Nhưng động thái mới của quân đội Mỹ rất đáng chú ý. Sina cho rằng TC phải đẩy nhanh triển khai tên lửa đạn đạo chống hạm Đông Phong-21D/26 để chống lại mối đe dọa từ Mỹ.

Mặc dù chiến lược “quay trở lại châu Á – Thái Bình Dương” đã không còn, nhưng chiến lược mới “Ấn Độ – Thái Bình Dương” lại ra đời. Cho dù Mỹ có triển khai chiến lược gì thì chắc chắn đều nhằm đối phó TC là chính. Trên thực tế, quân đội Mỹ đã nhanh chóng phối hợp với chiến lược mới.
Trên HKMH USS Ronald Reagan tại cảng biển ở Nhật Bản gần đây, Tham mưu trưởng Hải quân Mỹ Đô đốc John Richardson tuyên bố quân đội Mỹ sớm đã có kế hoạch triển khai 60% tàu chiến mặt nước hải quân ở khu vực châu Á – Thái Bình Dương, trong đó có 6 tàu sân bay động cơ hạt nhân và phần lớn tàu ngầm hạt nhân tấn công (18 chiếc đời mới ) cũng được triển khai ở Thái Bình Dương. Những lực lượng này đã đến lúc triển khai thực tế. Điều này phù hợp với tư thế đối phó TC của Mỹ hiện nay.
Nếu quân đội Mỹ triển khai 6 HKMH ở khu vực châu Á – Thái Bình Dương thì những cảng biển có thể sử dụng bao gồm Trân Châu Cảng của Hawaii, quân cảng Apra của Guam, quân cảng Yokosuka ở Tokyo Nhật Bản, quân cảng của Singapore, trong tương lai có thể còn có quân cảng ở Cao Hùng, Đài Loan (hiện đang đấu thầu, mở rộng xây dựng để chờ đón HKMH Mỹ).Chưa nói tới Cam Ranh vẩn còn núp lùm.
Sina cho rằng TC không thể ngồi chờ chết, mà cần phải tích cực ứng phó, không ngừng “trỗi dậy”, tiến hành triển khai chiến lược chống can thiệp/chống tiếp cận (A2/AD) mang tính hệ thống và hoàn thiện.

Đã đóng bình luận.

%d bloggers like this: