Hậu tấn công tên lửa Syria, Mỹ giáng thêm đòn cấm vận Nga vì ủng hộ ông Assad


(soha.vn)Đại sứ Mỹ tại Liên hợp quốc Nikki Haley xác nhận các biện pháp cấm vận chống Nga sẽ được Bộ tài chính Mỹ công bố vào ngày thứ Hai, 16/4 (giờ địa phương).

Đại sứ Mỹ tại Liên hợp quốc Nikki Haley (Ảnh: Anadolu)

“Mọi người sẽ thấy các biện pháp cấm vận Nga sắp được ban hành. Bộ trưởng [tài chính Steve] Mnuchin sẽ thông báo vào ngày thứ Hai,” bà Haley nói trong chương trình Face the Nation của đài CBS. Theo đó, Mỹ “sẽ nhằm vào bất kỳ nhóm doanh nghiệp [Nga] nào đang làm việc với các trang thiết bị có liên quan tới [chính quyền tổng thống Syria] Assad và việc sử dụng vũ khí hóa học”.

Đại sứ Mỹ cũng bác bỏ mọi phương án đối thoại trực tiếp giữa tổng thống Bashar al-Assad với phía Mỹ về cuộc khủng hoảng Syria. Bà tuyên bố, cho đến nay chính phủ Syria đã từ chối tham gia vào các cơ chế đàm phán đa phương trong giải pháp chính trị do LHQ dẫn dắt, và Damascus “không xứng đáng” đàm phán trực tiếp với Washington.

Trong khi đó, Al-Masdar News dẫn tin từ trang Bosphorus Observer nói rằng một chiến hạm Nga đã được nhìn thấy đi qua eo biển Bosphorus phía Tây Bắc Thổ Nhĩ Kỳ hôm Chủ nhật, 15/4, chỉ 24 giờ sau khi lực lượng Mỹ-Anh-Pháp phóng hơn 100 quả tên lửa vào các mục tiêu Syria với cáo buộc chính quyền Assad đứng sau vụ tấn công hóa học ở Douma hôm 7/4.

Phóng viên Yoruk Isik của Bosphorus Observer cho biết tàu chiến Nga mang theo các khí tài hạng nặng như xe bọc thép, xe cứu thương và xe tải Kamaz… để hỗ trợ chính phủ Syria.

Tổng thống Nga Vladimir Putin gọi cuộc tấn công của liên quân Mỹ là hành động xâm phạm một nước có chủ quyền. Tuy nhiên, dự thảo chỉ trích động thái trên, do Nga đề xuất ở Hội đồng bảo an LHQ, đã không được thông qua khi chỉ có được 3/15 phiếu thuận.

Các đợt tấn công của Mỹ-đồng minh đã tránh va chạm với lực lượng Nga tại Syria, song giới chức Mỹ chỉ trích Moskva không thể kiểm soát được đồng minh Syria, do Nga là một bên bảo trợ cho thỏa thuận tiêu hủy vũ khí hóa học ở Syria năm 2013.

Cũng theo bà Haley, lực lượng Mỹ sẽ được duy trì tại Syria cho đến khi ba mục tiêu của nước này được hoàn thành, bao gồm: Bảo đảm vũ khí hóa học không được sử dụng dưới bất kỳ hình thức nào gây tổn hại lợi ích Mỹ; nhóm khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) bị đánh bại; và [Mỹ] có một điểm tựa thuận lợi để giám sát hành động của Iran.

“Mục tiêu của chúng tôi là được thấy các quân nhân Mỹ trở về quê nhà, nhưng chúng tôi sẽ không rời khỏi [Syria] cho đến khi đạt được những mục đích kể trên,” Đại sứ Haley nói với Fox News.

Đã đóng bình luận.

%d bloggers like this: