Tên lửa lạ lại ồ ạt dội vào Syria


Theo news6.vnay.vn

Không quân Israel.

Al-Masdar News dẫn nguồn tin Quân sự tại Damascus cho biết, tại thời điểm sân bay quân sự Al-Dumayr bị tấn công đang có sự hiện diện của nhiều binh sĩ cùng sĩ quan Nga.

Những người này đang tổ chức đàm phán hòa giải với các lực lượng nổi dậy trong khu vực.

Không rõ đòn tấn công của Không quân Israel có gây thiệt hại về người hay không cũng như mức độ thiệt hại của cơ sở tại căn cứ này. Hiện cả Nga và quân đội Syria chưa có thông tin chính thức nào về cuộc tấn công.

Được biết, ngay trước khi dính đòn không kích của Israel lần này, Al-Dumayr cũng đã bị các tay súng phiến quân dội bão lửa phá hủy nhiều cơ sở vật chất tại đây.

Al-Masdar News cho biết, vụ tấn công này do các nhóm chiến binh đang hoạt động ngoài dãy núi Qalamoun ở phía đông Rif Dimashq (Damascus) đã bắn phá sân bay quân sự Ad-Dumayr của Không lực Syria (gần thành phố Ad-Dumayr).

Tại thời điểm xảy ra vụ tấn công, người ta đã nhìn thấy ít nhất hơn 10 quả đạn phản lực Grad đã tấn công trúng căn cứ Ad-Dumayr, nơi triển khai nhiều thiết bị quân sự quan trọng.

Ngoài ra, có những báo cáo rằng các lực lượng nổi dậy ở vùng phía đông Qalamoun đã bắt đầu tấn công vào các cơ sở phòng thủ của quân đội Syria.

Damascus bác bỏ thông tin này khi cho rằng, đến nay phiến quân trong khu vực mới chỉ thực hiện đòn pháo kích vào căn cứ Ad-Dumayr mà chưa dám thực hiện thêm cuộc tấn công nào.

Mặc dù vậy, nguồn tin quân sự Syria thừa nhận, trong cuộc tấn công này, những hệ thống phòng thủ dày đặc với Buk-M2 cùng nhiều vũ khí khác của Syria đã không có bất cứ phản ứng nào.

Trong khi đó, một thông tin nóng khác được truyền thông Syria đăng tải là hệ thống phòng không nước này đã đánh chặn tên lửa trên khu vực tỉnh Homs nhằm vào căn cứ không quân Shayrat tối 16/4 (giờ địa phương).

Phía Syria không nói rõ chi tiết cũng như cho hay ai đứng sau vụ phóng tên lửa mới nhất này.

Truyền hình nhà nước Syria cho thấy hình ảnh của một tên lửa được bắn vào không trung trên căn cứ không quân Shayrat chỉ vài ngày sau khi Mỹ, Anh và Pháp tấn công các mục tiêu ở Syria .

Ngay sau đó, ông Eric Pahon, phát ngôn viên Lầu Năm Góc, cho hay: “Mỹ không có hoạt động quân sự nào trong khu vực vào thời điểm này. Chúng tôi không có thêm chi tiết nào để cung cấp”.

Trước đó, Sputnik dẫn nguồn tin từ Bộ Quốc phòng Nga cho biết, các thiết bị phòng không của Syria vốn do Liên Xô sản xuất đã ngoan cường chống trả và đánh chặn được 71 trong số 103 tên lửa của Mỹ và các nước đồng minh ngày 14/4.

“Để chống trả và đẩy lùi cuộc tấn công tên lửa, Syria đã huy động các phương tiện phòng không như S-125, S-200, Buk và Kvadrat”, Bộ Quốc phòng Nga cho hay.

Tuấn Vũ

Đã đóng bình luận.

%d bloggers like this: