Tòa án cộng sản Hà Nội tuyên y án đối với ba nhà hoạt động nhân quyền


36889863_676548529360006_5684776862824267776_n

Lê Văn Sơn(facebook)Lúc 20h45 ngày 10/7/2018 trong phiên tòa Phúc thẩm, tòa án cộng sản Hà Nội y án đối với 3 người yêu nước là ông Vũ Quang Thuận ( hay còn gọi là Võ Phù Đổng), Nguyễn Văn Điển, và sinh viên Trần Hoàng Phúc.

 

Trong phiên tòa sơ thẩm ngày 31/1/2018, Tòa án cộng sản Hà Nội đã áp đặt ông Vũ Quang Thuận 8 năm tù, 5 năm quản chế, Nguyễn Văn Điển 6 năm tù, 4 năm quản chế, Trần Hoàng Phúc 6 năm, 4 năm quản chế tù theo cái điều gọi là “tuyên truyền chống Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam”.

Theo Luật sư Trần Vũ Hải bào chữa cho sinh viên Trần Hoàng Phúc nói trên facebook cá nhân ” Bị cáo Phúc và các bị cáo khác phản đối chủ toạ và đại diện Viện Kiểm sát, vì cho rằng phiên toà được tiến hành không đúng thủ tục tố tụng, cụ thể phiên toà vẫn tiến hành khi các giám định viên và một số điều tra viên được triệu tập nhưng không đến phiên toà. Bị cáo Phúc tuyên bố không trả lời kiểm sát viên và Hội đồng xét xử, giữ quyền “im lặng”, chỉ trả lời luật sư.”

Một ngày trước phiên tòa phúc thẩm ở Hà Nội diễn ra, Tổ chức Ân Xá Quốc Tế kêu gọi thả 3 người bảo vệ nhân quyền: Vũ Quang Thuận, Nguyễn Văn Điển & Trần Hoàng Phúc. Tổ chức này nói rằng, “Vũ Quang Thuận, Nguyễn Văn Điển và Trần Hoàng Phúc là những nạn nhân của cuộc đàn áp xấu xa của nhà cầm quyền Việt Nam đối với mọi hình thức bất đồng. Họ bị nhắm mục tiêu hoàn toàn vì hoạt động ôn hòa của mình. Ba người không hề phạm tội; họ chỉ sử dụng truyền thông xã hội để bày tỏ những ý kiến mà nhà cầm quyền không thích — tức là hỗ trợ việc bảo vệ nhân quyền và công lý xã hội trong nước. Hành trạng lâu dài của Việt Nam sử dụng những đạo luật áp bức để truy tố và trừng phạt những nhà hoạt động ôn hòa phải chấm dứt. Để bắt đầu, tòa án cấp cao ở Hà Nội vào ngày mai phải hủy bỏ mọi cáo buộc chống lại những người này và phóng thích họ.”

Những năm gần đây Nhà cầm quyền cộng sản Hà Nội gia tăng đàn áp, bỏ tù những người hoạt động vì chủ quyền toàn vẹn lãnh thổ và cho dân chủ nhân quyền tại Việt Nam một cách nặng nề và tàn khốc hơn. Bên cạnh đó chủ quyền biển đảo Việt Nam bị xâm hại một cách nghiêm trọng và công khai hơn bởi Trung Cộng.

P.s: ông Vũ Quang Thuận và sinh viên Trần Hoàng Phúc tại phiên tòa phúc thẩm. Ảnh: Doãn Tấn/TTXVN

Đã đóng bình luận.

%d bloggers like this: