PHÁP CHẾ XÃ HỘI CHỦ NGHĨA LÀ THẾ NÀY ĐÂY!


36975142_385673695288234_219865925707366400_n

Nguyễn Hồng(facebook)Bạn có tin nổi không khi trừ những người tham gia với tư cách tố tụng (thẩm phán, hội thẩm nhân dân, đại diện viện kiểm sát giữ quyền công tố, luật sư bào chữa, thư ký phiên tòa, bị cáo) và cảnh sát bảo vệ tư pháp thì hầu hết những người mặc thường phục dự khán phiên tòa mà các bạn đang thấy trong ảnh lại là…an ninh chìm! Chỉ có 3 người trong số này là thân nhân bị cáo!

 

Xét xử công khai, mở cửa tự do, tòa án nhân dân, bla bla bla…những điều nổi bật trong…giáo trình. Trên thực tế, họ vi phạm tố tụng trắng trợn, hạn chế tối đa vai trò của luật sư bào chữa, thậm chí thẳng thừng “bịt miệng” “bị cáo” không hề áy náy.

Năm xưa học môn Tố Tụng Hình Sự với Tiến Sĩ Lê Tiến Châu, nghe ổng nói mà đã tai về tính công minh chính trực cùng thủ tục tố tụng chặt chẽ của “nền pháp chế Xã Hội Chủ Nghĩa” ưu việt . Nhưng có ra đời xem thực tế phũ phàng của nhiều vụ án, nhất là án hình sự liên quan đến chính trị nhạy cảm, mới hay “bánh vẽ” là gì.

Không biết ông Lê Tiến Châu – sau khi rời bỏ trường đại học Luật Tp. HCM hồi 2009 để qua Bộ Tư Pháp làm quan rồi leo cao tới chức thứ trưởng Bộ Tư Pháp kiêm Hiệu trưởng trường đại học luật ngoài Hà Nội – có cảm thấy xấu hổ với những học trò của mình năm xưa khi đối mặt với “thực tại” tồi tệ của những phiên tòa “pháp chế xã hội chủ nghĩa” hôm nay?

* Ảnh: phiên tòa phúc thẩm Tòa án nhân dân cấp cao tại Hà Nội vào ngày 10/7/2018 (nội thời gian kết thúc cũng đủ nói lên nhiều điều: gần 21h đêm! Vì sao phải “xét xử” marathon như thế?), “xử” những người dám mở miệng nói thẳng, nói thật, phê phán thứ nhà nước xấu (tội: Tuyên truyền chống nhà nước).

* Kết quả: y án sơ thẩm, với:
– anh Vũ Quang Thuận: 8 năm tù giam, 5 năm quản chế.
– anh Nguyễn Văn Điển: 6,5 năm tù, 4 năm quản chế.
– em Trần Hoàng Phúc: 6 năm tù, 4 năm quản chế.

Đã đóng bình luận.

%d bloggers like this: