‘Nghi vấn’ điểm thi tiếp tục ở Hòa Bình, Bạc Liêu, Tuyên Quang


(baomoi.com)Những nghi vấn về điểm thi THPT quốc gia 2018 vẫn chưa dừng lại ở 3 tỉnh Hà Giang, Lạng Sơn, Sơn La, mới đây cũng đã bắt đầu xuất hiện những nghi vấn về điểm thi THPT của ba tỉnh Hòa Bình, Bạc Liêu và Tuyên Quang.

Ảnh minh họa ICTnews

Điểm đặc biệt là những nghi vấn về điểm thi xuất hiện ở các địa phương và ba tỉnh có số thí sinh đạt điểm cao các môn trong tổ hợp điểm xét tuyển vào ĐH, CĐ là Hòa Bình, Bạc Liêu và Tuyên Quang.

Tờ Người lao động đặt ra nghi vấn điểm thi từ dữ liệu điểm thi THPT quốc gia 2018 của tỉnh Hòa Bình cho thấy, tỉ lệ thí sinh đạt điểm 9 trở lên môn toán, lý, hóa cũng như số lượng thí sinh trên 27 điểm ở một số khối thi của tỉnh đạt tỉ lệ cao. Số lượng điểm 9 trở lên ở môn Toán của tỉnh này tương đương với điểm thi của TP.HCM (mặc dù TP.HCM có số thí sinh dự thi môn Toán gấp 11 lần Hòa Bình) và cao gấp 2,3 lần Nam Định. Kết quả cũng tương tự với các môn Vật lý và Hóa học.

Nếu xét riêng theo khối thi A1 (toán, vật lý, tiếng Anh), cả nước có 82 thí sinh đạt mức điểm 27 trở lên, tức trung bình mỗi môn 9 điểm thì Hòa Bình cũng “đóng góp” 9 thí sinh trong danh sách này, chiếm 11%. Ở khối C03 (toán, ngữ văn, lịch sử), cả nước chỉ có 10 trường hợp thí sinh có mức điểm trên 27 điểm thì Hòa Bình có 2 thí sinh. Ở khối D09 (toán, lịch sử, ngoại ngữ), cả nước có 10 thí sinh có mức điểm trên 27 điểm thì Hòa Bình có 4.

Những nghi ngờ về điểm thi Toán của tỉnh Hòa Bình (biểu đồ Vietnamnet)

Điều đáng nói là trung bình điểm thi môn toán của Hòa Bình nằm trong top thấp nhất cả nước với 3,7 điểm, thấp hơn rất nhiều với mức trung bình chung của cả nước là 4,86. Trong khi đó, Nam Định có điểm trung bình môn toán cao nhất, TP. Hồ Chí Minh xếp thứ 2 và Hà Nội xếp thứ 10.

Nghi vấn bất thường về điểm thi cũng được đặt ra với kết quả thi THPT quốc gia 2018 của các thí sinh tỉnh Tuyên Quang. Thông tin đăng tải trên Diễn đàn Toán học thì cả tỉnh Tuyên Quang có 2 thí sinh đạt 9,2 điểm môn Toán trong kì thi THPT quốc gia 2018, điểm khác thường là một trong hai thí sinh này là học sinh chuyên Sử, thí sinh này đạt thủ khoa tỉnh Tuyên Quang khối A1 với điểm thi 3 môn lần lượt: Toán: 9,2; Vật lý: 9,25; tiếng Anh: 9,2. Tổng 27,65 (chưa kể điểm cộng ưu tiên), với điểm số như vậy, thí sinh này nằm trong top các thí sinh có điểm khối A1 cao nhất Việt Nam, thế nhưng trước đó, điểm thi thử của thí sinh này lại rất thấp, cụ thể chỉ đạt Toán: 5,2; Văn: 3,5 và tiếng Anh: 4.

Ngoài 2 tỉnh phía Bắc, Bạc Liêu cũng là địa phương khiến dư luận đầy hoài nghi về kết quả khi bất ngờ vượt lên vị trí thứ 7/63 tỉnh thành về điểm trung bình các môn thi THPT quốc gia 2018, tờ CAND cho hay.

M.Vy (t/h)

Đã đóng bình luận.

%d bloggers like this: