HÔM NAY WILL NGUYEN RA TÒA.


37379673_1765563510218085_3645373163430215680_n

Dương Hoài Linh(facebook)Cộng sản Việt Nam đã lỡ gắp một khúc xương khó nuốt trong vụ Will Nguyen. Khi gắp khúc xương này chúng chỉ đinh ninh Will Nguyên là một công dân Việt, mà công dân Việt thì việc chúng xách như xách lợn, bỏ tù ,đánh đập là chuyện “hàng ngày ở huyện”. Nhưng ngặt Will Nguyen là người Mỹ gốc Việt lại phạm tội “biểu tình”. Mà khổ là quyền biểu tình lại được chính hiến pháp của nước “mọi rợ” cho phép nên khi biết quốc tịch của Will Nguyen chúng liền chuyển sang tội “gây rối công cộng” để dễ ăn nói với Mỹ.

Nhưng người Mỹ lại có tư duy rất logic. Quan tòa Việt Nam ù ơ giấy dầu , cả vú lấp miệng em với dân Việt theo cách “chân lý thuộc về kẻ mạnh” thì được chứ với các dân biểu Mỹ không hề có chuyện đó.

Vì sao ?

Vì nghề của “dân biểu” Mỹ là nghề “lợi dụng” công dân Mỹ gặp nạn để giúp đỡ , sau đó là để tranh thủ phiếu bầu. Vậy nên trong vụ David Dao kiện vụ United, hãng đã phải nhanh chóng thỏa thuận nếu không muốn to chuyện.

Lần này ,một ngày trước khi anh Will Nguyễn bị đưa ra xử, Dân Biểu Alan Lowenthal, qua một thông cáo báo chí, cho biết “sẽ không để Việt Nam yên nếu anh không được thả.”

“…hệ thống tư pháp của Việt Nam rất tồi tệ trên mặt công bằng xét xử, và đáng tiếc là tòa án Việt Nam thường thi hành theo những mong muốn của chính quyền trung ương.” ông Lowenthal cho biết. “Nếu chính quyền Việt Nam chọn đi theo con đường này và cầm tù William một cách bất công, tôi dự đoán sẽ có những hậu quả nhanh chóng và dứt khoát từ Quốc Hội Hoa Kỳ.”

“Quyết định đó của chính quyền Việt Nam hầu như sẽ lập tức châm ngòi cho một cuộc thảo luận nghiêm túc trong Quốc Hội Hoa Kỳ về các hậu quả tài chánh, ngoại giao, và chính trị đối với Việt Nam,” ông Lowenthal cho biết tiếp. “Đó sẽ là một sự tính toán sai lầm nghiệm trọng nếu chính quyền Việt Nam nghĩ rằng chúng tôi sẽ cho phép anh William sống mòn mỏi trong một nhà tù nước ngoài vì những tội danh anh chưa hề vi phạm.”

Ông Lowenthal kết luận: “Chúng tôi sẽ không ngồi yên để một công dân Hoa Kỳ bị một chính quyền độc tài cầm tù một cách sai trái.”

Như vậy rắc rối ngoại giao sẽ kéo đến bủa vây chính quyền CSVN về tài chính, thương mại…một khi vấn đề được đưa lên ông Trump.

Nhưng đã lỡ cương nên CSVN cũng phải giữ mặt mũi đem ra tòa xử cho ra vẻ có pháp luật. Bài của Việt Nam là dùng tình tiết giảm nhẹ như cho rằng Will Nguyen đã nhận tội, hứa không tái phạm…

Chúng sẽ tuyên án phạt bằng với số ngày tạm giam đồng thời bắt bị cáo bồi thường một khoản tiền phạt để lấy oai.

Gần 11h trưa, sau một buổi xét xử, TAND TP.HCM đã tuyên phạt trục xuất bị cáo Nguyen William Anh (35 tuổi, người gốc Việt có quốc tịch Mỹ, sinh ra, lớn lên tại TP.Houston, bang Texas, Mỹ) ra khỏi lãnh thổ Việt Nam.

Bản án có hiệu lực ngay lập tức.

http://plo.vn/phap-luat/bi-de-nghi-truc-xuat-will-nguyen-van-muon-sau-nay-duoc-ve-vn-783269.html

Đã đóng bình luận.

%d bloggers like this: