Mỹ bắt quan chức Trung Quốc đánh cắp công nghệ hàng không


(soha.vn)Ngày 10.10, Bộ Tư pháp Mỹ tuyên bố họ đã bắt giữ và truy tố một quan chức thuộc Bộ An ninh Quốc gia Trung Quốc vì tội âm mưu đánh cắp bí mật thương mại từ một số công ty hàng không Mỹ.

photo1539217608320-1539217608321322789379Bên ngoài trụ sở Bộ Tư pháp Mỹ – Ảnh: Internet

Ông Yanjun Xu bị bắt tại Bỉ hồi tháng 4 sau khi FBI mở một cuộc điều ra và vừa mới bị dẫn độ sang Mỹ hôm 9.10. Ông Xu đã bị các điệp viên Mỹ dụ sang Bỉ để bắt giữ.

FBI tuyên bố vụ việc lần này là chưa từng có và bản cáo trạng cho thấy sự giám sát trực tiếp của chính phủ Trung Quốc về gián điệp kinh tế chống lại Mỹ.

Vụ án diễn ra trong bối cảnh Mỹ và Trung Quốc đang gia tăng căng thẳng thương mại liên quan đến cáo buộc Trung Quốc ăn cắp tài sản trí tuệ của Mỹ.

Một tuyên bố của Bộ Tư pháp Mỹ cho biết ông Xu, Phó giám đốc Cục An ninh Quốc gia tỉnh Giang Tô, Trung Quốc, đã nhắm vào một số công ty hàng không vũ trụ của Mỹ như GE Aviation, một công ty con của General Electric Co.

GE Aviation được xem là “một trong những công ty hàng không vũ trụ lớn nhất thế giới, và là nhà sản xuất hàng đầu về máy bay phản lực thương mại, hệ thống phòng thủ, không gian an ninh”, đồng thời là một trong những công ty hàng đầu về công nghệ không người lái trên không.

GE Aviation là hãng cung cấp động cơ máy bay cho Boeing Co, Airbus SE và hãng đang phát triển một thế hệ động cơ mới cho các máy bay thương mại cùng với trực thăng quân sự hạng nặng trong tương lai.

Theo bản cáo trạng, ông Xu nhắm vào GE Aviation từ hồi tháng 12.2013. Ông này đã liên lạc với các chuyên gia làm việc cho GE Aviation và đài thọ họ du lịch đến Trung Quốc với mục đích là để thỉnh giảng ở một số trường đại học Trung Quốc.

“Việc dẫn độ chưa từng có một quan chức tình báo Trung Quốc đã phơi bày sự giám sát trực tiếp của chính phủ Trung Quốc đối với vấn đề gián điệp kinh tế nhắm vào Mỹ”, Trợ lý giám đốc FBI Bill Priestap, tuyên bố.

ÔngJohn Charles Demers, một luật sư người Mỹ hiện đang là Trợ lý Tổng chưởng lý của Bộ phận An ninh Quốc gia Mỹ, nói rằng vụ việc này không phải là một sự cố đơn lẻ.

“Nó là một phần của chính sách phát triển kinh tế tổng thể từTrung Quốc bằng cách ăn cắp trí tuệ của Mỹ. Chúng tôi không thể chịu đựng được một quốc gia đánh cắp sức mạnh của chúng tôi và thành quả của trí tuệ của chúng tôi”, ông Demers nói.

Đại sứ quán Trung Quốc tại Mỹ và luật sư của ông Xu không trả lời ngay lập tức các yêu cầu bình luận từ báo chí Mỹ.

Nếu bị kết tội âm mưu và cố gắng để thực hiện gián điệp kinh tế, ông Xu có nguy cơ bị phạt từ 15 năm, còn tội âm mưu và cố gắng ăn cắp bí mật thương mại sẽ bị phạt 10 năm tù.

Đã đóng bình luận.

%d bloggers like this: