THÀNH QUẢ SAU ĐÌNH CÔNG


vua1

(Lao Động Việt)Trang Zing ngày 8/10/2018 đưa tin, Công ty hứa tăng lương, 8.000 công nhân đi làm trở lại. Ngày 8/10, Công ty TNHH giày Aleron Việt Nam và Công ty TNHH giày Rollsport 2 Việt Nam (đóng tại Khu công nghiệp Hoằng Long, TP Thanh Hóa, tỉnh Thanh Hóa) ra thông báo sẽ tăng lương theo thâm niên với các mức tăng giống nhau cho người lao động sau sự việc hàng nghìn công nhân đình công hôm 6/10.

Tại bảng tin đặt trước cổng, Công ty TNHH giày Aleron Việt Nam dán thông báo giải quyết 26 kiến nghị của công nhân.
Trước đó, vào sáng 6/10, khoảng 8.000 công nhân Công ty TNHH giày Aleron Việt Nam nghỉ làm, tập trung ở khuôn viên công ty để đòi quyền lợi. Công nhân phản ánh công ty tăng sản lượng, tạo áp lực nhưng lương không tăng. Ngoài ra, một số khoản trợ cấp khác cũng ở mức thấp.
Chiều cùng ngày, hàng nghìn công nhân Công ty TNHH giày Rollsport 2 Việt Nam (Khu công nghiệp Hoằng Long) nghỉ việc tập thể để yêu cầu lãnh đạo công ty giải quyết quyền lợi tương tự như công nhân Công ty TNHH giày Aleron Việt Nam phản ánh.
LĐV: Quyền lợi không ai ban cho, mà cũng không tự đến với mình, đòi quyền lợi là hành động chính đáng và hợp pháp của người lao động.
Nguồn: https://news.zing.vn/cong-ty-hua-tang-luong-8000-cong-nhan-…

QUY ĐỊNH MỚI

Báo Thanh niên ngày 10/10/2018 đưa tin, Đưa quy định bữa ăn ca công nhân vào bộ luật Lao động. Tổng liên đoàn lao động đã đặt ra mục tiêu đưa nội dung đảm bảo bữa ăn ca thấp nhất là 15.000 đồng vào đối thoại thương lượng tập thể; khuyến khích doanh nghiệp nâng cao chất lượng bữa ăn.
LĐV: Xăng tăng, thuế tăng, vật giá tăng thì giá thành bữa ăn tăng là điều tất yếu, đâu cần Tổng Liên đoàn lao động “đặt mục tiêu”? Điều căn bản nhất là chất lượng bữa ăn như nguồn thực phẩm và thành phần dinh dưỡng trong bữa ăn thì Tổng Liên đoàn lao động không nhắc tới.
Nguồn: https://thanhnien.vn/…/dua-quy-dinh-bua-an-ca-cong-nhan-vao…

BẢO HIỂM

Báo Dân Việt ngày 9/10/2018 có bài, cấp dưới tố Giám đốc công ty bảo hiểm chi sai nhiều khoản tiền. Ông Tạ Xuân Thu, Giám đốc công ty Bảo việt Phú Thọ bị cấp dưới tố cáo chi sai khoản tiền hơn 1,3 tỷ đồng. Để hợp thức hoá nhiều khoản chi sai, ông đã bắt người lao động ký nhận tiền nhưng lại không đưa tiền cho họ…
Nguồn: http://danviet.vn/…/cap-duoi-to-giam-doc-cong-ty-bao-hiem-c…

CHẾ ĐỘ

Báo Lao động ngày 7/10/2018 có bài, Vì sao gần 1.000 hồ sơ khởi kiện doanh nghiệp nợ bảo hiểm xã hội không được các cấp toà TPHCM thụ lý? Kể từ khi Luật BHXH năm 2014 có hiệu lực, toàn bộ hồ sơ khởi kiện doanh nghiệp (DN) nợ BHXH trên địa bàn TPHCM của cơ quan BHXH đều bị tòa đình chỉ thụ lý, yêu cầu chuyển sang cho tổ chức CĐ khởi kiện theo quy định. Tuy nhiên, 937 hồ sơ DN vi phạm được tổ chức CĐ chuyển sang tòa chưa được thụ lý vì vướng thủ tục tố tụng.
LĐV: Thủ tục là do cơ quan nhà nước đưa ra, người xử lý cũng là cơ quan nhà nước. Thật đúng là làm khó người lao động quá mà.
Nguồn: https://laodong.vn/…/vi-sao-gan-1000-ho-so-khoi-kien-dn-no-…

Báo Người Lao động ngày 3/10/2018 dẫn lại bài, Công nhân nghèo thành “chủ nợ”. Từ cuối tháng 7 đến nay, hàng trăm công nhân đã liên tục “vây” trụ sở công ty TNHH MTV TBO Vina (tại quận Liên Chiểu, Đà Nẵng) để đòi nợ. Giám đốc công ty này đã bỏ trốn, để lại khoản nợ hơn 15 tỷ đồng, trong đó nợ lương công nhân hơn 4 tỷ đồng, bảo hiểm xã hội hơn 11 tỷ đồng.
Nguồn: https://nld.com.vn/…/cong-nhan-ngheo-thanh-chu-no-201810030…

Báo Dân sinh ngày 1/10/2018 có bài, Công ty CP may Halotexco bị tố quỵt tiền trợ cấp thôi việc của công nhân. 16 công nhân làm việc tại công ty CP Dệt may Hoàng Thị Loan từ khi mới thành lập. Đến năm 2009, công ty CP Dệt may Hoàng Thị Loan tách một phần nhà máy may, thành lập công ty con là Cty CP May Halotexco. Năm 2011, 2012, các công nhân này nghỉ theo chế độ chấm dứt hợp đồng lao động. Từ đó đến nay, các công nhân chưa nhận được chế độ trợ cấp thôi việc do hai công ty trên đùn đẩy trách nhiệm với nhau.
Được biết, trong trường hợp trên có 50 công nhân cùng hoàn cảnh nhưng chỉ có 16 công nhân làm đơn đòi quyền lợi.
LĐV: Tổng Liên đoàn lao động ở đâu, khi công nhân chật vật đòi quyền lợi 6 năm qua?
Nguồn: http://baodansinh.vn/nghe-an-cong-ty-may-bi-to-quyt-tien-tr…

“CON MỒI” CÔNG NHÂN

Báo Lao động tuổi trẻ ngày 9/10/2018 có bài, Muôn kiểu lừa đảo nhắm vào công nhân. Nhiều công nhân sống xa nhà làm việc tại Bình Dương đã và đang trở thành đối tượng để kẻ gian lợi dụng, lừa đảo thông qua các hình thức: vờ yêu đương rồi mượn xe, tài sản; dụ mua những tài sản như iphone giả, nồi điện nhái…
Nguồn: https://laodongtre.laodong.vn/…/muon-kieu-lua-dao-nham-vao-…
Báo Lao động ngày 6/10/2018 có bài, Công nhân sang nhượng nhà đất bằng giấy viết tay: Lao đao vì bị giang hồ gây sức ép. Nhiều công nhân đang sống và làm việc tại tỉnh Đồng Nai do có nhu cầu nhà ở nhưng số tiền tích cóp được có hạn, họ đã sang nhượng nhà đất chỉ bằng một tờ giấy viết tay. Sau một thời gian, giá đất lên thì chủ đất tới đòi lại đất, trả lại tiền không bán nữa. Không ép được công nhân, chủ đất đã thuê giang hồ vào cuộc để đòi lại đất.
Nguồn: https://laodong.vn/…/hue-chay-lon-thieu-rui-xuong-dan-may-c…

TAI NẠN LAO ĐỘNG

Báo Đại đoàn kết ngày 5/10/2018 đưa tin, Nữ công nhân chết thảm ở cửa ngõ vào TP Nam Định. Sáng cùng ngày, nữ công nhân Trần Thị Thu Hà (18 tuổi, trú tại TP Nam Định) trên đường đi làm đã va chạm với một xe ben khiến nạn nhân tử vong tại chỗ. Công nhân này mới được tiếp nhận làm nhên viên Bộ phận Kho, thuộc công ty TNHH một thành viên Giầy Thành Bách Việt Nam.
Nguồn: http://daidoanket.vn/…/nu-cong-nhan-chet-tham-o-cua-ngo-vao…
Báo Vietnamnet ngày 4/10/2018 đưa tin, Công nhân bị máy cưa cắt ngang bụng, đứt ruột. Anh G. (làm việc tại Long Thành, Đồng Nai), trong lúc cầm máy cưa làm việc nhưng không may áo vướng vào lưỡi cưa, khiến anh té ngã, cưa cắt ngang vào bụng. Anh G. được đưa vào bệnh viện trong tình trạng nguy kịch. Bài báo không nêu công nhân này làm việc ở đâu và nghề gì.
Nguồn: http://vietnamnet.vn/…/cong-nhan-bi-may-cua-cat-ngang-bung-…

CHÁY

Báo Lao động ngày 5/10/2018 đưa tin, Huế: Cháy lớn thiêu rụi xưởng đan mây, công nhân nháo nhào tháo chạy. Trưa ngày 5/10, lửa bốc lên ngùn ngụt tại phân xưởng đan mây của cty CP Liên Minh ( đường Nguyễn Khoa Chiêm, TP Huế). Vụ việc may mắn không gây thiệt hại về người, nhưng nhiều tài sản đã bị thiệt hại.
Nguồn: https://laodong.vn/…/hue-chay-lon-thieu-rui-xuong-dan-may-c…

TRỘM CẮP

Báo Khoẻ 365 ngày 9/10/2018 có bài, Vụ trộm cắp taị Cty Samsung Display: Nhiều lời khai bất nhất, chứng cứ buộc tội yếu?! Theo cáo trạng của Viện kiểm soát Bắc Ninh cho biết: Khoảng tháng 6/2015, Nguyễn Văn Ký trao đổi với Nguyễn Văn Quyết về việc lôi kéo một số công nhân công ty Samsung trộm cắp tài sản của công ty này. Quyết liên hệ với Hoàng Trung Kiên, Vũ Văn Kiên và Phạm Văn Chung đều là công nhân của công ty Samsung để trộm cắp màn hình điện thoại. Ký thỏa thuận với Nguyễn Văn Bài (SN 1993, HKTT: xã Long Châu, huyện Yên Phong, tỉnh Bắc Ninh), để Bài vào công ty Samsung xách hàng trộm cắp ra ngoài đưa cho Ký tiêu thụ. Vào ngày 3/7/2015, Hoàng Văn Kiên, Vũ Văn Kiên và Phạm Văn Chung đã trộm cắp được 410 chiếc màn hình điện thoại uốn cong Samsung Galaxy S6 Adge, trị giá 760.984.600 đồng, cất giấu trên tầng 2 xưởng sản xuất.
Chiều tối ngày 7/7/2015, Ký bảo Quyết lấy thẻ ra vào công ty Samsung của Hoàng Văn Kiên, rồi đưa cho mình. Đến khoảng 23 giờ ngày 8/7/2015, Ký gọi Bài đến nhà và đưa cho Bài chiếc thẻ ra vào của Kiên, để Bài vào công ty xách số màn hình trộm cắp ra ngoài cho Ký. Bài vào công ty Samsung gặp Vũ Văn Kiên và xách đồ trộm cắp ra ngoài thì bị phát hiện. Nguyễn Văn Ký và Nguyễn Văn Bài bị VKSND tỉnh Bắc Ninh truy tố ra trước TAND tỉnh Bắc Ninh về tội trộm cắp tài sản theo khoản 4 điều 173 Bộ luật Hình sự
Trong vụ án này, luật sư đã chỉ ra một số dấu hiệu vi phạm luật pháp của cơ quan tố tụng như sau: có dấu hiệu thông cung, có dấu hiệu mớm cung, Viện kiểm soát tỉnh Bắc Ninh đã trả hồ sơ 3 lần quá số lần pháp luật cho phép để tạo điều kiện cho cơ quan cảnh sát điều tra củng cố chứng cứ buộc tội…
Nguồn: http://khoe365.net.vn/vu-trom-cap-tai-cty-samsung-display-n…

Liên Đoàn Lao Động Việt Tự Do

Đã đóng bình luận.

%d bloggers like this: