Tổng thống Ukraine tuyên bố “chiến tranh toàn diện với Nga sắp bùng nổ”!


(soha.vn)Theo ông Poroshenko, số lượng các đơn vị quân sự Nga triển khai dọc biên giới với Ukraine đã gia tăng một cách đột ngột còn số lượng xe tăng thì “tăng gấp 3 lần”.


Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko. Ảnh; RT

Ngày 27/11, phát biểu với các phóng viên của kênh truyền hình quốc gia Ukraine, Tổng thống Petro Poroshenko cảnh báo Ukraine đang đứng trước mối đe dọa xảy ra “một cuộc chiến tranh toàn diện” với Nga.

Dẫn thông tin từ các báo cáo tình báo của đất nước, ông Poroshenko cho biết, số lượng các đơn vị quân sự Nga triển khai dọc biên giới với Ukraine đã “gia tăng một cách đột ngột” còn số lượng xe tăng thì “tăng gấp 3 lần”.

“Tôi không muốn bất cứ ai nghĩ rằng đây chỉ là trò đùa. Những tuyên bố về các cuộc tập trận không thể biện minh cho sự gia tăng này”, ông Poroshenko nhấn mạnh.

Trước đó hôm thứ Hai (26/11), Tổng thống Poroshenko cũng đã cảnh báo ông “có đầy đủ cơ sở để tin rằng Nga sẵn sàng phát động một cuộc tấn công trên bộ”, mặc dù không đưa ra bằng chứng cụ thể nào.

Ngày 26/11, Quân đội Nga khẳng định đã sử dụng vũ khí để ngăn chặn 3 tàu hải quân Ukraine, gồm 2 tàu pháo và 1 tàu kéo xâm phạm vùng lãnh hải của nước này ở biển Đen một cách bất hợp pháp. Cáu tàu Ukraine sau đó đã bị Nga bắt giữ và lai kéo về cảng Kerch ở Crimea.

Kiev cho rằng họ đã thông báo trước cho phía Nga về kế hoạch di chuyển từ khu nghỉ dưỡng Odessa trên biển Đen để tới Mariupol, một cảng nằm ở bờ phía Bắc biển Azov nhưng lực lượng bảo vệ bờ biển Nga đã phủ nhận tuyên bố này.

Với cáo buộc Nga là bên “gây hấn”, theo đề nghị của Tổng thống Poroshenko, ngày 26/11 Quốc hội Ukraine đã thông qua lệnh thiết quân luật tại một số vùng lãnh thổ giáp biên với Nga cũng như địa bàn nằm dọc theo bờ biển Đen và biển Azov có hiệu lực trong vòng 30 ngày.

Nga tái triển khai hệ thống phòng thủ bờ biển “Bal” tại thành phố Kerch ở Crimea sau vụ đụng độ hải quân với Ukraine

Đã đóng bình luận.

%d bloggers like this: