90 dự a’n ở TP HCM bị thanh tra toàn diện: Một loạt củi sắp vào lò


(tintucqpvn.net)Tại cuộc tiếp xúc cử tri quận 1, Chủ tịch UBND TP HCM Nguyễn Th.à.n.h Phong thông tin hiện TP có hơn 90 dự a’n đang bị thanh tra, một số ca’n bộ phải có mặt ở cơ quan điều tra suốt cả tuần

Tối 17-12, Tổ đại biểu HĐND TP HCM đơn vị quận 1, gồm Chủ tịch UBND TP Nguyễn Th.à.n.h Phong và bà Hoàng Thị Tố Nga đã tiếp xúc cử tri quận 1 sau kỳ họp HĐND TP vừa qua.

Tổ đại biểu HĐND TP HCM đơn vị quận 1 tiếp xúc cử tri quận 1 tối 17-12

Cử tri Đặng Thanh Bình, phường Tân Định, nêu vấn đề lún của TP có nguyên nhân do khai thác lượng nước ngầm quá mức và dẫn chứng TP Tokyo (Nhật Bản) là một ví dụ. Do đó, TP phải có những giải pha’p căn cơ để giải quyê’t. Bà Nguyễn Thị Tuyết Vân, phường Cầu Kho, đề nghị khi quy hoạch, TP cần xa’c định có thời hạn và phải cho người dân biết, thảo luận và nêu ý kiến. “TP cần coi lại quy hoạch lộ giới hẻm TP từ năm 1999 đến nay” – bà Vân đề xuất.

Ông Nguyễn Văn Phú, phường Đa Kao, nêu 3 vấn đề nóng trong thời gian vừa qua là quy hoạch Thủ Thiêm, nhà hát giao hưởng và một số pha’t biểu của Chủ tịch TP Nguyễn Th.à.n.h Phong trong kỳ họp lần thứ12 HĐND TP .

Chủ tịch Nguyễn Th.à.n.h Phong trao đổi với cử tri sau buổi tiếp xúc

Chủ tịch UBND TP Nguyễn Th.à.n.h Phong thông tin KĐTM Thủ Thiêm được Thủ tướng Võ Văn Kiệt phê duyệt bằng quyê’t định 367 năm 1996 đến nay đã trải qua hơn 20 năm thực hiện. Trong quá trình thực hiện, TP có pha’t sinh một số vấn đề, theo Kết luận 1483 của Thanh tra Chính phủ, n.ổi lên 3 vấn đề: 4,3 ha nằm ngoài ranh quy hoạch, các vấn đề thuộc về chính sách bồi thường và 160 ha tái định cư.

Thực hiện kê’t luận Thanh tra Chính phủ, TP triển khai kế hoạch 821 và đã làm một số việc như tiếp xúc người dân, xa’c định lại ranh giới 4,3 ha, h.ì.n.h th.à.n.h tổ công tác do Thanh tra Chính phủ làm tổ trưởng rà soa’t lại các dự a’n trong khu 160 ha tái định cư như thế nào. Theo thông tin mới nhất thì thứ 4 tuần này sẽ có báo cáo kê’t quả bước đ.ầ.u.

Chủ tịch UBND TP Nguyễn Th.à.n.h Phong thông tin về việc thanh tra, điều tra các dự a’n ở TP trong thời gian qua

Vấn đề nhà hát giao hưởng, Chủ tịch UBND TP cho biết có 4 công trình văn hóa: Nhà hát giao hưởng, Trung tâm Ca nhạc nhẹ, Nhà hát Cải lương và Rạp Xiếc đã đưa ra từ nhiệm kỳ trước, Thủ tướng Chính phủ cũng rất đồng tình về việc này. Nhìn lại 40 năm qua, TP chưa có công trình văn hóa nào xứng tầm với TP.

Liên quan đến pha’t biểu tại kỳ họp HĐND TP vừa qua, Chủ tịch Nguyễn Th.à.n.h Phong đã chia sẻ nhiều về việc các đoàn thanh tra, điều tra các sai phạm ở TP hiện nay. Chủ tịch UBND TP thông tin hiện TP có hơn 90 dự a’n đang bị thanh tra, phải ngưng lại hết. Có những dự a’n không vướng nhiều đến kê’t quả thanh tra thì TP sẽ làm việc với đoàn thanh tra có thể linh động để nhà đ.ầ.u tư thực hiện, giúp doanh nghiệp không phải chịu thiệt thòi, nhất là chịu khoản lãi ngân hàng.

Khu đất số 15 Thi Sách (quận 1) nằm trong diện bị điều tra

Về các dự a’n điều tra, thì gồm có số 8 Nguyễn Trung Trực, 15 Thi Sách, 2-4-6 Hai Bà Trưng liên quan đến Vũ nhôm và vừa rồi là 8-12 Lê Duẩn. Một số ca’n bộ phải có mặt ở cơ quan điều tra cả tuần. Có nhiều vụ việc kéo dài từ nhiệm kỳ trước, giải quyê’t khó khăn. Vừa rồi, Giám đốc Sở Tài nguyên Môi trường báo cáo riêng tuần qua, ca’n bộ Phòng Quản lý Đất đai được mời hơn 20 lần.

Những ca’n bộ chuyên môn được công an điều tra mời làm việc thì những hồ sơ về sau họ rất thận trọng, rất c.h.ặ.t chẽ. UBND TP cử lãnh đạo thường trực xuống các sở làm công tác tư tưởng cho ca’n bộ, việc nào ra việc đó. Quan trọng là phải làm đúng theo pha’p luật chứ không lợi dụng ke’ hở pha’p luật để mưu cầu cá nhân, tranh thủ lợi ích nhóm. Nhưng đồng thời phải chủ động x.ử lý, giải quyê’t các vấn đề của người dân, doanh nghiệp.
CỦI VÔ BIÊN NẾU CHỊU KHÓ…THANH TRA

Tình trạng nhũng lạm đang hoành h.à.n.h và hủy hoại bộ máy nhà nước. Thực tế tiêu cực lâu nay trong hệ thống, từ kinh tế đến chính trị cho thấy, rớ đến đâu lòi ra sai phạm đến đó.Ngay cả th.à.n.h ủy TP HCM- một cơ quan cực lớn của đảng, cũng ko tra’nh khỏi sai phạm qua vụ đất Phước Kiển khiến 1 phó bí thư thường trực, ủy viên trung ương, có nguy cơ …đi tong sự nghiệp chính trị.

Không thanh tra thì thôi, nếu thanh tra sẽ lòi ra không biết cơ man nào là củi để đốt lò. Nếu thanh tra đồng lọat trên cả nước thì hệ thống nhân sự sẽ phải thay đổi lớn vì lượng ca’n bộ phải thay thế do tay trót nhúng chàm. Một th.à.n.h phố lớn như Đà Nẵng, sau khi thanh tra, một bí thư mất chức và mấy đời chủ tịch phải vô lò. Còn thực tế tại TP HCM thì h.ì.n.h th.à.n.h một công thức khá nhất qua’n như sau: 1 dự a’n thanh tra = 1 phó chủ tịch vô lò.

Chống tham nhũng không khó nếu người cầm trịch cao nhất có quyê’t tâm…đốt lò. Nếu ở trên đốt thì ở dưới mới chịu đốt, khổ vậy. Vấn đề then chốt đặt ra là lực lượng thanh tra, không biết có đủ lực, đủ dũng cảm và đủ SẠCH để thực thi sứ mệnh đốt lò hay ko, vì ai cũng thấy là lực lượng thanh tra hiện nay, từ thanh tra giao thông, thanh tra xây dựng đến thanh tra nhà nước, đều sống dư giả một cách kỳ lạ so với mặt bằng thu nhập chung không cao của công chức.

Nếu hệ thống thanh tra mà nhúng chàm thì cuộc chiê’n chô’ng tham nhũng không những sẽ rối tung mà còn… tắc tị luôn. Lúc đó, chắc phải lập ra thêm một biệt đội siêu thanh tra để thanh tra lực lượng thanh tra!

Cuộc chiê’n chô’ng tham nhũng hiện nay rất rủi ro vì phụ thuộc vào ý chí của con người chứ ko phải sự hiệu quả của luật pha’p.Vì vậy, thật khó nói trước, mùa đông của đất nước có được ấm lên hay không, từ lửa đốt lò!

Đã đóng bình luận.

%d bloggers like this: